บทความเรียนต่อ / 10 คำศัพท์ที่คนอยากเรียนต่อออสเตรเลียต้องรู้จัก

10 คำศัพท์ที่คนอยากเรียนต่อออสเตรเลียต้องรู้จัก

Water transportation, Daytime, Sky, Water, Tourism, City, Architecture, Opera house, Vehicle, Sydney Opera House, Sydney Opera House

ภาคการศึกษาของมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย มีการแบ่งเป็น Semester (2 ภาคการศึกษาต่อปี) หรือ Trimester (3 ภาคการศึกษาต่อปี) โดยขึ้นอยู่กับระบบของแต่ละมหาวิทยาลัย

Semester

ภาคการศึกษาแบบทวิภาค 2 เทอมต่อปี โดยเทอมแรกจะเริ่มเรียนประมาณเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมิถุนายน และเทอมที่ 2 จะเริ่มเรียนประมาณเดือนกรกฎาคมถึงเดือนพฤศจิกายน

คลิกดูรายชื่อมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย

Trimester

ภาคการศึกษาแบบไตรภาค 3 เทอมต่อปี โดยมีการเปิดภาคเรียนดังต่อไปนี้ ขึ้นอยู่กับนโยบายของมหาวิทยาลัย

เทอมที่ 1  เปิดเรียน มกราคม / กุมภาพันธ์  

เทอมที่ 2  เปิดเรียน พฤษภาคม / มิถุนายน

เทอมที่ 3  เปิดเรียน สิงหาคม / กันยายน

หรือ

เทอมที่ 1  เปิดเรียน มีนาคม

เทอมที่ 2  เปิดเรียน กรกฏาคม

เทอมที่ 3  เปิดเรียน พฤศจิกายน

บางมหาวิทยาลัยเปิดภาคเรียนทั้งแบบ Semester และ Trimester (ขึ้นอยู่กับหลักสูตร) เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและความยืดหยุ่นของผู้เรียน

รายชื่อมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียที่มีการเรียนแบบ Trimester

Application closing date

Application closing date หมายถึง วันที่ปิดรับใบสมัครเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย โดยรอบการปิดรับสมัครเรียนในประเทศออสเตรเลียแบ่งออกเป็น 2 หรือ 3 รอบ ขึ้นอยู่จำนวนเทอมการศึกษาของมหาวิทยาลัย

ตัวอย่างสำหรับมหาวิทยาลัยที่เปิดภาคเรียนแบบ 2 เทอมต่อปี

  • Semester 1: เทอมการศึกษาเริ่มกุมภาพันธ์/มีนาคม

ใบสมัครจะปิดรับประมาณปลายเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา (บางหลักสูตร โควต้าอาจมีวันปิดรับใบสมัครที่เร็วกว่าหลักสูตรทั่วไป)

  • Semester 2: เทอมการศึกษาเริ่มกรกฎาคม / สิงหาคม

ใบสมัครจะปิดรับประมาณปลายเดือนเมษายนหรือพฤษภาคมของปีเดียวกัน

สนใจสมัครเรียนเทอมการศึกษาไหน พี่ ๆ อินไซท์แนะนำให้ส่งใบสมัครล่วงหน้าอย่างน้อย 4 เดือนก่อนวันเปิดภาคเรียนของเทอมนั้น ๆ (บางหลักสูตร เช่น การเรียนแพทย์ ควรศึกษาวันเปิด-ปิดรับใบสมัครให้รอบคอบเพราะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป)

ตรวจสอบรอบ วันเปิด-ปิดรับสมัครเรียนของมหาวิทยาลัยที่สนใจในออสเตรเลียได้กับทีมงาน Insight Education Consulting บริการครบทุกขั้นตอนฟรี แอดไลน์มาที่ @insightedu หรือโทร. 02 236 7222

O-week

O-week ย่อมาจาก Orientation week คือ สัปดาห์ปฐมนิเทศหรือกิจกรรมต้อนรับนักศึกษาใหม่เพื่อทำความรู้จักกับมหาวิทยาลัย ปกติ O-week จะมีการจัดขึ้นทุกเทอมการศึกษาก่อนวันเปิดเรียน 1 สัปดาห์ จะมีการพาชมมหาวิทยาลัย (campus tour) สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และบริการของมหาวิทยาลัย ได้รู้จักเพื่อนใหม่ในรุ่นเดียวกัน รุ่นพี่ในคณะ และทีมงานที่ให้ความช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติของมหาวิทยาลัย รวมถึงยังได้ร่วมกิจกรรมสนุกที่ทางคณะและมหาวิทยาลัยจัดต้อนรับ

Photograph, Yellow, Fun, Photography, Event, Happy

Commencement date

หมายถึงวันเริ่มเรียนหลักสูตรที่ลงทะเบียนกับมหาวิทยาลัย สามารถตรวจสอบวันเริ่มเรียนได้ที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย

Census date

หมายถึงวันสุดท้ายที่สามารถขอยกเลิกเรียนกับทางมหาวิทยาลัยได้โดยอาจมีค่าธรรมเนียมดำเนินการ ดังนั้น ควรศึกษาข้อมูลของหลักสูตรที่ต้องการสมัครให้ดีว่าตรงกับความต้องการจริง ๆ หรือไม่ เพื่อที่น้อง ๆ จะได้ตั้งใจเรียนในสิ่งที่สนใจและนำมาพัฒนาตัวเองได้อย่างเต็มที่

On-campus และ off-campus

On-campus หมายถึง กิจกรรมหรือสิ่งอำนวยความสะดวกในรั้วมหาวิทยาลัยที่นักศึกษา คณะอาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยใช้งานเป็นประจำ ส่วนคำว่า off-campus มีความหมายตรงกันข้ามคือกิจกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกที่อยู่นอกบริเวณมหาวิทยาลัย

Tree, Street, Town, Road, Road surface, Alley, Public space, Spring, Walkway, Lane, Sidewalk, Leaf, Infrastructure, City, Autumn, Plant, Thoroughfare, Architecture, Cobblestone, University of South Carolina Beaufort - Bluffton campus, Macquarie University, University, Student, International student, University of Reading

On-shore student และ off-shore student

  • On-shore student หมายถึงนักศึกษาที่พักอาศัยและกำลังเรียนหลักสูตรกับสถาบันการศึกษาในประเทศออสเตรเลีย คำนี้ยังรวมถึงผู้ที่เรียนหลักสูตรทางไกล (distance education) และเรียนผ่านทางระบบออนไลน์ด้วย
  • Off-shore student หมายถึงนักศึกษาที่กำลังเรียนหลักสูตรของสถาบันการศึกษาของออสเตรเลียแต่พำนักอยู่นอกประเทศออสเตรเลีย

แหล่งที่มา: https://heimshelp.education.gov.au/resources/glossary/glossaryterm?title=Off-Shore%20Student

สนใจเรียนต่อออสเตรเลีย ขอข้อมูลหลักสูตร มหาวิทยาลัย และสมัครเรียนผ่างทาง Insight Education Consulting ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำในออสเตรเลียรวมมากกว่า 26 แห่งอย่างเป็นทางการมา 30 ปี และบริการเรียนต่อ Australia ทุกขั้นตอนฟรี

LINE: @insightedu (มี @ ข้างหน้า)

โทร. 02 236 7222

กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ทีมงานติดต่อกลับ คลิก

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ