บทความเรียนต่อ / 10 เหตุผลที่ควรเรียนต่อออสเตรเลีย

10 เหตุผลที่ควรเรียนต่อออสเตรเลีย

Metropolitan area, Urban area, Road, City, Neighbourhood, Infrastructure, Water resources, Waterway, Urban design, Landscape, Metropolis, Residential area, Cityscape, Channel, Landmark, Town, Street, Thoroughfare, Real estate, Land lot, High-rise building, Photograph

1. ระบบการศึกษาดีเยี่ยม

Clothing, Leg, People, Trousers, Denim, Social group, Jeans, Shirt, Textile, Outerwear, Leisure, Tree, People in nature, T-shirt, Summer, Street fashion, Friendship, Youth, Bag, Sunlight, Fusion3, Pepperdine University, Student, College, University, Higher Education, Australian College of Applied Psychology Pty Ltd., International student, Students' union, Scholarship

คุณภาพของการศึกษาคือเหตุผลที่สำคัญที่สุดในการเลือกเรียนต่อ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่นักเรียนไทยและนักเรียนทั่วโลกเลือกเรียนต่อที่ออสเตรเลียเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เพราะระบบการศึกษาของออสเตรเลียได้รับการประเมินคุณภาพเป็นอันดับที่ 9 ของโลกจากการจัดอันดับของ Universitas 2020 U21 Ranking of National Higher Education Systems ออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกที่รู้จักกันในชื่อ Group of Eight และมีมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดติดท็อบ 100 ของโลกโดย Times Higher Education World University Rankings ปี 2021 ได้แก่ University of Melbourne, Australian National University, University of Sydney, University of Queensland, UNSW Sydney (University of New South Wales) และ Monash University

2. มีความเป็นสากล

Finger, Sleeve, Hand, Standing, Wrist, Rejoicing, Elbow, Gesture, Thumb, Bottle, Bracelet, Gadget

รัฐบาลของออสเตรเลียตระหนักถึงการศึกษาที่ดีทั้งสำหรับนักศึกษาออสเตรเลียและนักศึกษาต่างชาติ นอกจากนี้ รัฐออสเตรเลียยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติประจำทุกปี อย่างในปี 2019 รัฐมอบทุนการศึกษาเพื่อสนับสนุนค่าเล่าเรียน Australia Award scholarships มากกว่า 3,000 ทุนให้กับนักศึกษาต่างชาติจาก 55 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรัฐได้ลงทุนในส่วนนี้เพื่อสนับสนุนนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะกว่า 300 ล้านออสเตรเลียดอลลาร์

3. ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการ

Arm, Hand, Sitting, Chair, Long hair, Conversation, Student, Employment, Blond, Brown hair, Job, Education, Learning, Layered hair, Desk

ประเทศออสเตรเลียใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการ ดังนั้น ไม่ว่าจะเดินทางมาเรียนต่อ มาอาศัย หรือท่องเที่ยว ออสเตรเลียถือว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่ perfect เลยทีเดียว เราจะได้ฝึกพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษตลอดระยะเวลาที่เรียนต่อที่ออสเตรเลีย รวมถึงยังได้ซึมซับวัฒนธรรม รู้จักเพื่อนใหม่ และเรียนรู้การใช้ชีวิตของชาวออสเตรเลียอีกด้วย

4. มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่น่าทึ่ง

Natural landscape, Plant community, Landscape, Plain, Horizon, Grassland, Ecoregion, Rural area, Astronomical object, Biome, Savanna, Grass family, Pasture, Morning, Prairie, Field, Space, Meadow, Shrubland, Steppe, Uluru Sunset Viewing Area, Uluru, Uluru-Kata Tjuta National Park, Uluru, Longitude 131, Kata Tjuta / Mount Olga, Alice Springs, Outback, Red Centre

ประเทศออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใครและมีความหลากหลายทางธรรมชาติมากที่สุดของโลก มีสถานที่ถึง 20 แห่งที่ได้รับการคัดเลือกจาก UNESCO เช่น Great Barrier Reef และ Sydney Opera House เป็นต้น รวมถึงยังมีอุทยานแห่งชาติมากกว่า 500 แห่งและสถานที่อนุรักษ์ทางธรรมชาติกว่า 2,700 แห่ง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมายครบทุกไลฟ์สไตล์ไม่ผิดหวังแน่นอน ทั้งเล่นสกีบนภูเขา เล่นเซิร์ฟและดำน้ำที่ชายหาดชื่อดัง ปีนเขาและเดินป่าในป่าฝนเขตร้อน หรือนั่งรถไฟทัวร์สถานที่ต่าง ๆ ในออสเตรเลีย

5. วัฒนธรรมหลากหลาย

Cook, Food, Plaid, Tartan, Cooking, Tableware, Dish, Cuisine, Recipe, Produce, Fruit, Ingredient, Meal, Plate, Bowl, Service, Berry, Chef, Dishware, Smoke, Barbecue, Roasting

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีประวัติการอพยพมายาวนานทำให้สังคมและวัฒนธรรมมีความหลากหลาย โดยกว่า 30% ของคนในประเทศเป็นชาวต่างชาติ ชาวออสเตรเลียมีความเป็นกันเองและสนุกสนาน รวมถึงยังมีความชื่นชอบทางกีฬา เช่น คริกเก็ต ฟุตบอลออสเตรเลีย และ รักบี้ เป็นต้น ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีอากาศดีแทบตลอดทั้งปี ชาวออสเตรเลียจึงนิยมทานอาหารกลางแจ้งอย่างปิ้งย่างบาร์บีคิว นอกจากนี้ ยังเป็นดินแดนแห่งดนตรีซึ่งได้รับการสืบสานมาจากชาวอะบอริจินที่เป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิมของออสเตรเลีย หากได้มาเยือนออสเตรเลีย ลองแวะมาชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์เพื่อศึกษาและทำความรู้จักชาวอะบอริจิน อารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่มีมามากกว่า 30,000 ปี

6. นักศึกษาสามารถทำงานระหว่างเรียนได้

Hand, Flowerpot, Houseplant, Makeover, Vase, Management, Business

นักศึกษาต่างชาติที่ถือวีซ่านักเรียนสามารถทำงานพิเศษอย่างถูกกฎหมายได้สูงสุด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ระหว่างเปิดเทอม และสามารถทำงานได้เต็มเวลาในช่วงปิดเทอม ทำให้นักศึกษาสามารถหารายได้พิเศษ ได้ประสบการณ์ทำงานเพิ่มเติม แถมยังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย

7. โอกาสการทำงานหลังเรียนจบ

Eyewear, Glasses, Vision care, Electronic device, Product, Flowerpot, Technology, Laptop part, Office equipment, Table, Laptop, Computer, Computer accessory, Gadget, Computer hardware, Output device, Display device, Personal computer hardware, Personal computer, Software engineering, Software Developer, Software, Software as a service

ออสเตรเลียไม่ได้ให้แค่ประสบการณ์การเรียนที่ดีกับเราเท่านั้น แต่ยังให้โอกาสในการทำงานหลังจบอีกด้วย นักเรียนต่างชาติสามารถสมัครวีซ่า “Post-Study Work stream” ซึ่งอนุญาตให้นักศึกษาสามารถอยู่ทำงานต่อที่ออสเตรเลียได้ 2-4 ปี ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของผู้สมัคร

8. ต้อนรับนักศึกษาต่างชาติ

Hair, Face, Mouth, People, Social group, Facial expression, Sharing, Youth, Jacket, Conversation, Brown hair, Sweater, Laugh, Student, Education, College

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่นักศึกษาต่างชาติเลือกมาเรียนต่อมากที่สุด อย่างในปี 2017 มีนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 80,000 คนจากทั่วโลกเดินทางมาเรียนต่อที่ออสเตรเลีย การเลือกมาเรียนที่นี่ทำให้เราได้รู้จักกับนักศึกษาที่มากจากหลากหลายประเทศ ได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน นอกจากนี้ นักศึกษาต่างชาติมากกว่า 90% มีความพอใจที่เลือกเรียนต่อออสเตรเลียและยังได้รับประสบการณ์ที่ดีระหว่างอยู่ที่นี่ (อ้างอิงจากผลสำรวจของ Department of Education International Student Survey ปี 2018)

9. คุณภาพชีวิตดี

Body of water, Water, Metropolitan area, Urban area, Bridge, Waterway, City, Metropolis, Woody plant, Cantilever bridge, Cityscape, Tower block, Urban design, Arch bridge, Girder bridge, Arecales, Tied-arch bridge, Downtown, Lake, River, Sydney, Finger Wharf, Port Jackson Bay, The University of Sydney

เมืองในออสเตรเลียได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ โดยมีทั้งหมด 6 เมืองที่อยู่ใน Top 40 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดของโลกจาก Mercer Quality of Living City Ranking 2019 ได้แก่ Melbourne, Sydney, Brisbane, Canberra, Adelaide, Perth และ Gold Coast นอกจากนี้ เมืองทั้ง 6 แห่งยังได้รับการจัดอันดับ Top 100 เมืองที่น่าเรียนที่สุดของโลกโดย QS Best Student Cities 2019 อีกด้วย ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมชาวออสเตรเลียและคนที่อยู่ที่นี่ถึงมีความสุข เพราะพวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งด้านสุขภาพ ระบบสาธารณูปโภค ระบบการขนส่ง ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี รวมไปถึงการก่ออาชญากรรมที่มีระดับต่ำมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

10. เดินทางสะดวก

Yellow, Hat, Cameras & optics, Film camera, Lens, Camera accessory, Fedora, Still life photography, Sun hat, Camera lens, Flash, Travel, Tourism, Travel Agent

ถึงแม้ว่าออสเตรเลียจะเป็นประเทศที่ใหญ่แต่การเดินทางในประเทศนั้นสะดวก มีระบบขนส่งที่ดีทั้งรถบัส รถไฟ รถไฟราง และเรือเฟอร์รี่ ในแต่ละรัฐจะมีบัตรเดินทางในราคานักศึกษา เช่น บัตร MyWay ที่แคนเบอร์ร่า และ Myki ที่เมลเบิร์น เป็นต้น หากเราอยากไปเที่ยวประเทศอื่นอย่างนิวซีแลนด์ ฟิจิ หรืออินโดนีเซีย เราก็สามารถเดินทางโดยเครื่องบินไปได้สะดวกเช่นกัน

สนใจเรียนต่อออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลและรับคำปรึกษาได้กับทีมงาน Insight Education Consulting ตัวแทนมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียอย่างเป็นทางการและบริการเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนฟรี
Line:  @insightedu (มี @ ข้างหน้า)
โทร. 02 236 7222 
หรือให้ที่ปรึกษาของอินไซท์ติดต่อกลับโดยตรง คลิกกรอกข้อมูล

ติดตามข่าวสารเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

Facebook: Insight Education Consulting
Twitter: @insightedu
Instagram: @insighteduthailand
YouTube: insightstudyaus

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ