บทความเรียนต่อ / การเลือกหอพักนักศึกษาสำคัญอย่างไร

การเลือกหอพักนักศึกษาสำคัญอย่างไร

student accommodation Australia university

การเลือกหอพักที่ใช่เป็นการตัดสินใจที่สำคัญและเป็นเรื่องที่ไม่ควรปล่อยเป็นเรื่องสุดท้าย หลังจากที่เราได้สมัครคอร์สเรียนกับมหาวิทยาลัยหรือสถาบันสอนภาษาในออสเตรเลียเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ควรทำในขั้นถัดไปคือการเลือกหอพักนักเรียน

มหาวิทยาลัยหลายแห่งมีการการันตีว่านักศึกษาจะได้หอพักนักเรียนอย่างแน่นอนและได้ถูกรวมอยู่ในแพ็คเกจของการเรียนแล้ว แต่เราก็ควรศึกษาว่าหอพักแบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา เพราะทางมหาวิทยาลัย/สถาบันสอนภาษาจะมีรูปแบบหอพักให้เลือก แน่นอนว่าหอพักแต่ละประเภทมีสิ่งอำนวยความสะดวกและให้ประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน

ถ้ายังไม่แน่ใจว่าเราจะเหมาะกับหอพักนักเรียนประเภทไหน เราอาจลองอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยในช่วงปีแรกก่อนเพราะหอพักประเภทนี้เหล่านี้นอกจากจะอยู่ใกล้หรือในรั้วมหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยยังเป็นเจ้าของเองแล้ว ราคาหอพักยังมีราคาถูกกว่าหอพักประเภทอื่น ๆ  หอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยรู้จักกันในชื่อ “college” ตัวอย่างเช่น University of Melbourne colleges มีบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นการบริการที่ส่งเสริมทางด้านการเรียนอย่างห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ที่มีอินเตอร์เน็ตและเครื่องพิมพ์กระดาษฟรี พื้นที่อ่านหนังสือ ห้องอาหาร ห้องออกกำลังกาย พื้นที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กิจกรรมดนตรี กิจกรรมทางวัฒนธรรม และบริการให้คำปรึกษา เป็นต้น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหอพักนักเรียนของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นได้ คลิกที่นี่

Facade, Commercial building, Real estate, Mixed-use, Condominium, Apartment, Urban design, Headquarters, Campus, University of Melbourne, Normanhurst School

                                                                                                    International House หอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น

นักศึกษาที่พักอยู่หอในของมหาวิทยาลัยมักจะปรับตัวเข้ากับชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยได้ง่ายกว่าคนที่พักหอนอก รวมถึงยังมีแนวโน้มที่จะได้เกรดเฉลี่ยสูงกว่าเพราะมีโอกาสหยุดเรียนน้อยกว่าและไม่ค่อยเกิดปัญหาในเรื่องสวัสดิการต่าง ๆ ด้วยอย่างไรก็ตาม การพักหอในมหาวิทยาลัยอาจจะไม่ได้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของทุกคน หอพักยังมีอีกหลายประเภทให้เลือก เช่น หอพักเอกชน อพาร์ทเมนต์นักศึกษา บ้านเช่า ห้องเช่า หรือโฮมสเตย์ เป็นต้น หอพักแต่ละประเภทล้วนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ดังนั้นเราควรพิจารณาราคาและรูปแบบความสะดวกสบายที่เราอยากได้ เช่น มีแอร์ในห้อง มีห้องนอนแยก มีบริการอาหารรวมในราคาหอพักหรือต้องการทำอาหารเอง อยากมีรูมเมทหรืออยากอยู่คนเดียว สัญญาการเช่านานแค่ไหนและเงื่อนไขสัญญามีอะไรบ้าง

Product, Table, Laptop, Collaboration, Cabinetry, Computer, Drum, Communication Device, Office equipment, Membranophone, Personal computer, Office, Conversation, Employment, Job, Service, Percussion, Desk, Drawer, Company, Dormitory, Student

คุณสามารถศึกษาข้อมูลเบื้องต้นและเปรียบเทียบประเภทของหอพักนักศึกษาประเภทต่าง ๆ ได้จากเว็บไซต์นี้ คลิก

บางมหาวิทยาลัยอาจมีจำนวนห้องพักที่จำกัด ดังนั้นยิ่งเราสมัครเร็วเท่าไหร่เราก็ยิ่งมีโอกาสได้หอพักที่ชอบมากขึ้น เพราะหอพักที่ได้รับความนิยมมักจะถูกจองเต็มเร็วมาก บางหอพักไม่ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายไม่เหมือนกับหอพักอื่น เช่น บางที่อาจจะเก่ากว่า หรืออาจจะใหม่กว่าแต่ห้องเล็กกว่า

การเลือกหอพักอาจทำให้ชีวิตในมหาวิทยาลัยของเราดีขึ้นหรือแย่ไปเลยก็ได้ เพราะถ้าเลือกหอพักที่ไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ เราอาจต้องยกเลิกสัญญาเช่าซึ่งทำให้เสียทั้งเงินและเวลา รวมถึงเสียอารมณ์กับสิ่งที่ไม่ได้ต้องการและปัญหาที่ตามมาในการหาหอพักใหม่

เขียนบทความโดยคุณ Tamra ตัวแทนจาก International House ของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น

หากไม่แน่ใจว่าจะเลือกหอพักประเภทไหนดี มาพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำหอพักที่ดีที่สุดสำหรับคุณได้กับทีมงาน Insight Education Consulting บริการเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

Line: @insightedu (มี @ ข้างหน้า)
โทร. 02 236 7222
หรือให้ที่ปรึกษาของอินไซท์ติดต่อกลับโดยตรง คลิกกรอกข้อมูล

ติดตามข่าวสารเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ