บทความเรียนต่อ /Macquarie University มหาวิทยาลัยชื่อดังในเมืองซิดนีย์

Macquarie University มหาวิทยาลัยชื่อดังในเมืองซิดนีย์

Macquarie University ตั้งอยู่ในเมืองซิดนีย์ และเป็นมหาวิทยาลัยใหม่นั่นคือมีอายุการก่อตั้งประมาณ 50 ปี แต่ด้วยความที่แมคควอรีนั้นเป็นมหาวิทยาลัยรุ่นใหม่ มีความทันสมัย มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้ Macquarie ติดอยู่ใน Top 1% มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกโดย QS World University Rankings 2021 นอกจากนี้นักศึกษาที่เรียนจบจากแมคควอรีแล้วได้ทำงานก็มีอัตราที่สูงอยู่ใน 10 อันดับแรกของออสเตรเลีย จากการจัดอันดับของ QS Graduate Employment Ranking ปี 2020

มหาวิทยาลัย Macquarie ไม่ได้ตั้งอยู่ในตัวเมืองซิดนีย์ แต่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร นักศึกษาบางคนอาจจะกังวลในเรื่องของการเดินทางไปมาระหว่างตัวเมืองและมหาวิทยาลัย เราขอบอกตรงนี้เลยว่าการเดินทางไปมหาวิทยาลัยและตัวเมืองซิดนีย์ไม่ลำบากเพราะที่ซิดนีย์มีระบบการคมนาคมขนส่งที่ดีมาก ข้อดีของการที่มหาวิทยาลัยอยู่นอกตัวเมืองคือมหาวิทยาลัยมีวิทยาเขตที่กว้างมาก โดยแมคควอรี่มีขนาดกว้างกว่า 126 แฮกเตอร์ รวมทั้งอาคารเรียน คณะต่าง ๆ หอพักนักศึกษา และพื้นที่สีเขียว แต่ถ้านักศึกษากังวลเรื่องที่พัก ทางมหาวิทยาลัยเองมีบริการช่วยจัดหาที่พักให้ด้วย

ส่วนรอบ ๆ มหาวิทยาลัยยังมีบริษัทชั้นนำระดับโลก เช่น Johnson & Johnson, Fujitsu และ Microsoft เป็นต้น รวมถึงบริษัทเหล่านี้ยังมี connection กับมหาวิทยาลัยด้วย ในย่านที่มหาวิทยาลัยอยู่จะเรียกว่า “Macquarie Park” ซึ่งเป็นแหล่งรวมอุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ ดังนั้น นักศึกษาที่อยากทำงานระหว่างเรียนและหลังเรียนจบ การเรียนที่แมคควอรีมีส่วนช่วยในการหางานได้เยอะเลย โดยเฉพาะบางหลักสูตรที่นักศึกษาจะต้องทำ work placement ทางมหาวิทยาลัยสามารถช่วยเหลือในการฝึกงานตรงนี้ได้

นอกจาก Macquarie จะเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำแล้ว ยังมีศูนย์วิจัยต่าง ๆ อย่างศูนย์ Australian Hearing Hub ซึ่งเป็นศูนย์การได้ยินของออสเตรเลียได้ตั้งอยู่ในเขตมหาวิทยาลัยแมคควอรีด้วย นอกจากนี้ ยังมีโรงพยาบาลเอกชนซึ่งเป็นของมหาวิทยาลัยเองและได้การรับรองหลักสูตรการแพทย์ รวมถึงมีสถานีรถไฟที่อยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยด้วย จากสถานีในมหาวิทยาลัย ถ้าข้ามถนนไปนิดเดียวก็จะถึง shopping centre ที่ใหญ่และติดอันดับต้น ๆ ของซิดนีย์เลย เรียกได้ว่า Macquarie University นั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาได้เป็นอย่างดี

Macquarie University มีคณะอะไรบ้าง

 • Faculty of Art
 • Faculty of Science and Engineering
 • Macquarie Business School
 • Faculty of Medicine, Health and Human Sciences เป็นคณะน้องใหม่ที่เปิดได้ประมาณ 3 ปี
 • Macquarie University International College (MUIC)
 • Macquarie City Campus

Macquarie University มีความโดดเด่นทางด้านไหนบ้าง

Macquarie University มีความโดดเด่นในหลากหลายหลักสูตร เช่น Business, Education, Engineering & IT, Environment, Health & Medical Sciences, Law & Criminology, Media, Creative Arts & Communication, Science, Society, History & Language รวมถึง MBA

Macquarie Business School

มหาวิทยาลัยที่ชื่อเสียงทางด้าน Business และติดอันดับโลก อย่างหลักสูตร Global MBA ได้ถูกจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 6 ของโลกและอันดับที่ 1 ของออสเตรเลีย (โดย CEO Magazine Global MBA Rankings 2020), หลักสูตร Accounting & Finance ก็ติดอันดับ Top 150 ของโลก (โดย QS 2020) และหลักสูตร MBA ที่ติดท็อป 100 ของโลกและท็อป 3 ของออสเตรเลีย (โดย FT Global MBA Ranking 2020) นอกจากนี้ หลักสูตร business ของแมคควอรียังได้การรับรอง (accredited) จากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับ business โดยเฉพาะ AASCB และ ACCA นักศึกษาที่เลือกเรียน business จะต้องมีการฝึกงานด้วย ซึ่งมหาวิทยาลัยเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทต่าง ๆ มากมายอย่างที่กล่าวไปข้างต้น

Macquarie University International College (MUIC)

มีหลักสูตรสำหรับนักเรียนที่มีวุฒิน้อยกว่า Year 12 (เช่น นักเรียนที่มีวุฒิ O level หรือ IB แต่มีคะแนนไม่ครบ) สามารถเรียนหลักสูตร foundation หรือ diploma ที่ MUIC ก่อน แล้วค่อยเข้าเรียนต่อปริญญาตรีที่ Macquarie University

English Language Centre (ELC)

หากสนใจหลักสูตรภาษาหรือ package offer สามารถสอบถามรายละเอียดได้กับทีมงานของ Insight Education Consulting ซึ่งเป็นตัวแทน Macquarie University ได้เลย Add Line: @insightedu (มี @) หรือกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ ที่นี่ เพื่อให้ทีมงานติดต่อกลับ

สำหรับนักศึกษาที่ต้องการปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษก่อนเรียนต่อมหาวิทยาลัย ทางมหาวิทยาลัยมีศูนย์ภาษาที่เรียกว่า English Language Centre (ELC) ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัย นักศึกษาสามารถเรียนภาษาอังกฤษเพื่อ direct เข้า academic program ได้ ไม่ว่าจะเป็น คอร์สภาษา + หลักสูตร Foundation, คอร์สภาษา + หลักสูตรปริญญาตรี หรือ คอร์สภาษา + หลักสูตรปริญญาโท

หลักสูตร Double degree ของ Macquarie University
เป็นหลักสูตรควบปริญญาตรีสองหลักสูตร และปริญญาตรี+ปริญญาโท โดยปกติแล้วหลักสูตรปริญญาตรีของออสเตรเลียจะใช้เวลาเรียน 3 ปี แต่ถ้านักศึกษาบางคนอยากเรียนหลักสูตรอื่นด้วย ก็สามารถเลือกเรียนแบบ double degree ได้ โดยจะใช้เวลาเรียนเพิ่มมาอีก 1 – 2 ปี (ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่เลือกเรียน) ก็จะได้สองปริญญาเลย ตัวอย่างเช่น นักศึกษาบางคนอยากเรียน Business แต่ก็อยากเรียน International Relation ซึ่งอยู่ใน Faculty of Arts ก็สามารถเลือกเรียน double degree คือเลือก Bachelor of Business กับ Bachelor of Arts ระยะเวลาเรียนจะเพิ่มจาก 3 ปีเป็น 4 ปี เมื่อเรียนจบก็จะได้ปริญญาสองใบ เช่นเดียวกันกับระดับปริญญาโท สำหรับนักศึกษาที่จบตรงสาย เช่น จบปริญญาตรีด้านธุรกิจและอยากต่อโทด้านธุรกิจก็จะได้เรียนเพิ่มอีก 1 ปี หรือถ้าเราคิดว่าเรียน 1 ปีมันสั้นไป อยากเรียน 2 ปีเพื่อให้ได้เนื้อหาที่เข้มข้นเราก็สามารถเลือกเป็น double master ได้

สิ่งอำนวยความสะดวก
เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทุกอย่างยังไม่มีความชัดเจนว่าประเทศออสเตรเลียจะเปิดพรมแดนให้นักศึกษาต่างชาติเดินทางมาเรียนเมื่อไหร่และนักเรียนจะยื่นวีซ่าได้เมื่อไหร่ ทาง Macquarie University จึงได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างหลักสูตรมาเป็นรูปแบบออนไลน์ นักศึกษาที่วางแผนเรียนต่อปี 2021 สามารถลงเรียนออนไลน์ได้ก่อนในช่วงนี้ หากรัฐบาลออสเตรเลียประกาศเปิดพรมแดนเมื่อไหร่ นักศึกษาก็สามารถยื่นวีซ่าและเดินทางมาเรียนที่แคมปัสได้ตามปกติ

นักศึกษาบางคนอาจสงสัยว่าการเรียนออนไลน์นั้นดีมั้ย จริง ๆ แล้วก็ค่อนข้างมี challenge ส่วนนึง นั่นคือนักศึกษาจะต้องมีวินัยในการเรียน เพราะนักศึกษาจะได้ตารางเรียนอยู่แล้วว่าต้องเรียนวิชาอะไรเวลาไหน ในส่วนของ online support มหาวิทยาลัยจะมีคนที่ช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพด้านบนเป็นแคมปัสของ Macquarie เรียกได้ว่าเป็น Green Campus คือที่นี่มีต้นไม้เยอะ มีความร่มรื่นมาก ในส่วนของที่พัก ทางมหาวิทยาลัยมีหอพักนักศึกษาหลายแบบ นักศึกษาสามารถเลือกได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นห้องเดี่ยว ห้องรวม หรือแบบ village ข้อดีของการอยู่หอพักนักศึกษาคือมีระบบความปลอดภัยที่ดี สิ่งอำนวยความสะดวกครบ และเดินทางไปเรียนที่มหาวิทยาลัยได้ง่ายและสะดวกมาก สำหรับรายละเอียดของแต่ละหอพักสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย หรือสอบถามทีมงาน Insight Education Consulting ได้เลย Add Line: @insightedu หรือโทร. 086 378 6079

สำหรับ facilities และ support ของมหาวิทยาลัย เรามีศูนย์สุขภาพ ศูนย์ออกกำลังกาย และ food court รวมถึงยังมี Student Connect เพื่อคอยช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติที่มีปัญหาต่าง ๆ เช่น ปัญหาการเรียน ปัญหาส่วนตัว หรือปัญหาสุขภาพ นักศึกษาสามารถเข้าไปขอคำปรึกษาและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ได้เลย นอกจากนี้ เรายังมีสมาคมนักศึกษาของประเทศต่าง ๆ รวมไปถึงสมาคมนักศึกษาไทยที่ก่อตั้งโดยนักศึกษาไทยเพื่อที่จะได้คอยช่วยเหลือกันทั้งในเรื่องการเรียน ที่พัก และการทำงาน อย่างวันเปิดเทอมก็จะมีการจัด meeting เพื่อทำความรู้จักกันและให้คำแนะนำต่าง ๆ กับรุ่นน้อง

ทุนการศึกษาของ Macquarie University ปี 2021-2022

ทุนการศึกษาปี 2021-2022รายละเอียดการรับทุนมูลค่าของทุนการศึกษาวันปิดรับสมัคร
ASEAN – Macquarie University $10,000 Early Acceptance Scholarship
 • นักศึกษาไทยที่สมัครเรียนปริญญาตรีหรือปริญญาโทในปี 2021
 • มีคุณสมบัติผ่านตามเกณฑ์การรับเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยกำหนด
 • ได้รับใบตอบรับเข้าเรียนในปี 2021 หรือ 2022
 • จะต้องไม่ได้รับทุนอื่น
 • มหาวิทยาลัยพิจารณาให้ทุนโดยอัตโนมัติ
ทุนส่วนลดค่าเรียน 10,000 AUD (ประมาณ 230,000 บาท)*
 • Semester 2, 2021 (July): 21 พฤษภาคม 2021
 • Semester 1, 2022 (February): 3 ธันวาคม 2021
 • Semester 2, 2022 (July): 20 พฤษภาคม 2022
Vice-Chancellor’s International Scholarship
 • สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่สมัครเรียนปริญญาตรีหรือปริญญาโทปี 2021
 • มีผลการเรียนดีเยี่ยม
 • มีคุณสมบัติผ่านตามเกณฑ์การรับเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยกำหนด
 • ได้รับ Letter of Letter และตอบรับเข้าเรียนกับมหาวิทยาลัยในปี 2021
 • จะต้องไม่ได้รับทุนอื่น
 • ต้องส่งใบสมัครรับทุนแยก
ทุนส่วนลดค่าเรียน สูงสุด 10,000 AUD (ประมาณ 230,000 บาท)*กรุณาสอบถามทีมงานอินไซท์
English Language Scholarship
 • สำหรับนักเรียนไทยที่เรียนหลักสูตร Academic English (packaged) กับสถาบัน Macquarie University English Language Centre เพื่อเข้าเรียนต่อปริญญาตรีหรือปริญญาโทที่ Macquarie University ในปี 2021
 • จะต้องได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัย
 • มีคุณสมบัติผ่านตามเกณฑ์การรับเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยกำหนด
 • มหาวิทยาลัยพิจารณาให้ทุนโดยอัตโนมัติ (มีจำนวนจำกัด)

ทุนส่วนลดค่าเรียน 50%

หลักสูตร Academic English (packaged) สำหรับ 10 สัปดาห์แรกเท่านั้น

กรุณาสอบถามทีมงานอินไซท์

 

หมายเหตุ* อัตราแลกเปลี่ยน ณ เดือนมีนาคม 2021: 1 AUD = 23 บาท และอาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

หากสนใจเรียนต่อ Macquarie University สามารถสอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้กับทีมงาน Insight Education Consulting ตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ พี่ ๆ ทีมงานยินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนฟรี
LINE official account: @insightedu
โทร. 086 378 6079
กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ทีมงานอินไซท์ติดต่อกลับโดยตรง คลิกกรอกข้อมูล

ติดตามข่าวสารเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย
Facebook: Insight Education Consulting
Twitter: @insightedu
Instagram: @insighteduthailand
YouTube: insightstudyaus

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ