บทความเรียนต่อ /อัปเดตล่าสุด! มหาวิทยาลัยท็อป 10 ของออสเตรเลียโดย QS World University Rankings ปี 2022

อัปเดตล่าสุด! มหาวิทยาลัยท็อป 10 ของออสเตรเลียโดย QS World University Rankings ปี 2022

มหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียหลายแห่งได้ก้าวขึ้นสู่มหาวิทยาลัยระดับโลกและได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่สูงขึ้นโดย QS World University Rankings ปี 2022 ล่าสุดที่เพิ่งเผยแพร่เมื่อต้นเดือนมิถุนายนปี 2021 ที่ผ่านมา

โดยมหาวิทยาลัยซิดนีย์และมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นได้ก้าวขึ้นสู่ Top 40 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก และมหาวิทยาลัยออสเตรเลียแห่งชาติ (Australian National University) ได้สู่ขึ้น Top 30 ของโลกและยังครองตำแหน่งมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ที่ดีที่สุดของออสเตรเลียอีกปี

โดยการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของ QS นั้น ได้อ้างอิงข้อมูลของสถาบันการศึกษา อัตราส่วนคณาจารย์ต่อนักศึกษา สัดส่วนของคณาจารย์ในต่างประเทศ จำนวนนักศึกษาต่างชาติ และชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยในกลุ่มนายจ้างและนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ในปี 2019 / 2020

Australia Rank World Rank University Name City Name
1 27 Australian National University* Canberra
2 37 University of Melbourne* Melbourne
3 38 University of Sydney* Sydney
4 43 UNSW Sydney* Sydney
5 47 University of Queensland* Brisbane
6 58 Monash University* Melbourne
7 93 University of Western Australia* Perth
8 108 University of Adelaide* Adelaide
9 133 University of Technology Sydney Sydney
10 193 University of Wollongong Wollongong

*มหาวิทยาลัยชั้นนำกลุ่ม Group of Eight ของประเทศออสเตรเลีย

“เมืองยอดนิยมเรียนต่อออสเตรเลีย” ที่คุณต้องรู้จัก

แคนเบอร์ร่า

แคนเบอร์ร่า เป็นเมืองของประเทศออสเตรเลีย เป็นที่ตั้งของศูนย์การปกครองอย่างรัฐสภาและศาลสูงของประเทศ และยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นนำ เช่น Australian National University มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของออสเตรเลียและอันดับที่ 27 ของโลก มีผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลถึง 6 ท่านและคณาจารย์และศิษย์เก่าถึง 49 คนที่ได้รับทุนโรดส์ ซึ่งเป็นทุนการศึกษาอันทรงเกียรติระดับโลก, University of Canberra มหาวิทยาลัยอันดับที่ 24 ของออสเตรเลีย และ Australian Catholic University (ACU)

ซิดนีย์

ซิดนีย์ เมืองหลวงของรัฐนิวเซาท์เวลล์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดของประเทศออสเตรเลีย เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยดังอย่าง University of Sydney มหาวิทยาลัยอันดับ 3 ของออสเตรเลียและอันดับที่ 38 ของโลก, UNSW Sydney มหาวิทยาลัยอันดับ 4 ของออสเตรเลียและอันดับที่ 43 ของโลก โดยมหาวิทยาลัยทั้งสองนี้ เป็นหนึ่งในสมาชิกมหาวิทยาลัยกลุ่ม Group of Eight ของออสเตรเลียอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีมหาวิทยาลัยคุณภาพเยี่ยมน่าเรียนต่อ เช่น University of Technology Sydney มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในกลุ่ม Top 50 Under 50 และอยู่ใน Top 150 ของโลก, University of Newcastle, Australia (UON), Macquarie University และ Australian Catholic University (ACU) เป็นต้น

เมลเบิร์น

เมลเบิร์นเป็นเมืองหลวงของรัฐวิคตอเรีย เป็นเมืองที่นักเรียนต่างชาติเลือกมาเรียนต่อเป็นอันดับ 1 ของออสเตรเลียและอันดับที่ 3 ของโลก โดยการจัดอันดับของ QS Best Student Cities 2019 เมลเบิร์นเป็นเมืองที่มีสีสัน มีชื่อเสียงในเรื่องกาแฟและอาหารเลิศรส มีระบบการขนส่งที่ทั่วถึง เดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย และยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของวัฒนธรรมที่หลากหลายในออสเตรเลีย

เมลเบิร์นเป็นเมืองที่รวมมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง University of Melbourne มหาวิทยาลัยอันดับ 2 ของออสเตรเลียและติด Top 40 ของโลก, Monash University มหาวิทยาลัยท็อป 60 ของโลก รวมถึงมหาวิทยาลัยที่ได้รับความนิยมอย่าง RMIT University, Deakin University, Swinburne University of Technology, La Trobe University และ Victoria University

บริสเบน

บริสเบน เมืองหลวงของรัฐควีนแลนด์ รัฐที่ได้ชื่อว่าเป็น “รัฐแห่งแสงแดด (Sunshine State)” เพราะเป็นรัฐที่มีความอบอุ่น มีอุณหภูมิแบบเขตร้อน และมีแสงแดดกว่า 300 วันต่อปี เมื่อเทียบกับเมืองอื่น ๆ ในออสเตรเลีย บริสเบนยังมีความพิเศษตรงที่ เป็นที่ตั้งของปะการังยักษ์ที่น่าทึ่งของโลกที่ชื่อว่า Great Barrier Reef ทำให้บริสเบนเป็นเมืองนิยมแห่งหนึ่งที่คนทั่วโลกเลือกมาเรียนต่อและท่องเที่ยว

บริสเบนเป็นที่ตั้งของเหล่ามหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง University of Queensland หนึ่งในมหาวิทยาลัยกลุ่ม Group of Eight และอยู่ในอันดับ 47 ของโลก, Queensland University of Technology (QUT), Griffith University, James Cook University และ CQ University

สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำในออสเตรเลีย มาพูดคุยและสอบถามข้อมูลหลักสูตร การรับสมัคร กับตัวแทนมหาวิทยาลัย ได้โดยยตรงผ่านทางออนไลน์ในงานศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย Australian University Interview Day วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:00-12:00  ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น คลิกลงทะเบียน

โฮบาร์ต

โฮบาร์ตเป็นเมืองหลวงของเกาะทัสมาเนีย ซึ่งเป็นเกาะที่มีรูปร่างคล้ายหัวใจอยู่ทางใต้ของออสเตรเลีย เกาะทัสมาเนียมีชื่อเสียงและโดดเด่นในเรื่องความหลากหลายของพืชพรรณและสัตว์ป่า มีสัตว์ตัวน้อยที่เป็นสัญลักษณ์ของเกาะและมีในเกาะทัสมาเนียเท่านั้น เรียกว่า “ทัสมาเนียเดวิล (Tasmania Devil)” โฮบาร์ตเป็นที่ตั้งของ University of Tasmania มหาวิทยาลัยหนึ่งเดียวในเกาะ มีชื่อเสียงในเรื่องการศึกษาและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ทางทะเล รวมไปถึงการศึกษาด้านบริหารธุรกิจ วิศวกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ การแพทย์ ศึกษาศาสตร์ และศิลปะการออกแบบ

เพิร์ธ

เพิร์ธ เป็นเมืองหลวงของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เป็นเมืองในออสเตรเลียที่อยู่ใกล้กับเมืองไทยมากที่สุดและยังเวลาห่างกันเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น (โดยเมืองเพิร์ธมีเวลาที่เร็วกว่าเมืองไทย) สามารถเดินทางไปเมืองเพิร์ธได้ภายใน 6 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองที่มีมาตราฐานคุณภาพการใช้ชีวิตที่สูงแต่ใช้งบในการครองชีพที่น้อย เมื่อเทียบกับเมืองหลักในออสเตรเลีย

เพิร์ธเป็นหนึ่งในเมืองแห่งศึกษาของออสเตรเลีย และเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง University of Western Australia หนึ่งในมหาวิทยาลัยกลุ่ม Group of Eight, Murdoch University และ Curtin University เป็นต้น

สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำในออสเตรเลีย มาพูดคุยและสอบถามข้อมูลหลักสูตร การรับสมัคร กับตัวแทนมหาวิทยาลัยได้ทางออนไลน์ในงานศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย Australian University Interview Day วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:00-12:00  ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น คลิกลงทะเบียน

แหล่งที่มาข้อมูล

สนใจเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้กับทีมงาน Insight Education Consulting ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนฟรี


LINE official account: @insightedu 
โทร. 086 378 6079 
กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ทีมงานอินไซท์ติดต่อกลับโดยตรง คลิกกรอกข้อมูล

ติดตามข่าวสารเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ