บทความเรียนต่อ / แนะนำมหาวิทยาลัยน่าเรียนต่อในเมืองบริสเบน

แนะนำมหาวิทยาลัยน่าเรียนต่อในเมืองบริสเบน

บริสเบนเป็นเมืองหลวงของรัฐควีนแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาและเป็นหนึ่งในท็อป 30 เมืองที่เหมาะแก่การศึกษามากที่สุดในโลก โดย QS Best Student Cities 2019 ถือว่าเป็นเมืองที่ผสมผสานไลฟ์สไตล์แบบ city-living และแบบ outdoor ได้อย่างลงตัวทีเดียว ระบบการขนส่งคมนาคมเรียกว่ามีครบทุกอย่างทั้งรถบัส รถไฟ รถไฟฟ้า เรือเฟอร์รี่ เส้นทางสำหรับการขี่จักรยาน และยังเป็นหนึ่งในเมืองที่ผู้คนเป็นมิตรและมีความปลอดภัยอีกด้วย ส่วนอากาศในเมืองบริสเบนถือว่ากำลังพอดี อย่างในหน้าร้อนอุณหภูมิจะอยู่ราว ๆ 21 – 30 องศาเซลเซียส ส่วนหน้าหนาวอุณหภูมิจะอยู่ราว ๆ 10 – 21 องศาเซลเซียส

มหาวิทยาลัยชั้นนำในเมืองบริสเบน

Queensland University of Technology
Queensland University of Technology หรือเรียกสั้น ๆ ว่า QUT มหาวิทยาลัยชั้นนำในใจกลางเมืองบริสเบน เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของออสเตรเลียและอันดับที่ 14 ของโลกในกลุ่ม Young University ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่มีอายุการก่อตั้งน้อยกว่า 50 ปี โดย Time Higher Education Young University Ranking 2020

มหาวิทยาลัยมีการเรียนการสอนที่ผสมผสานทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติเพื่อให้นักศึกษามีทักษะและประสบการณ์จริงพร้อมทำงานหลังเรียนจบ QUT เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในออสเตรเลียที่หลักสูตรของ Business School ได้การรับรอง triple accredited (AACSB, AMBA และ EQUIS) นอกจากนี้ ยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของออสเตรเลียที่มี esports arena และขึ้นแท่นอันดับ 1 เป็นผู้นำใน esport industry ของออสเตรเลียอีกด้วย

นักศึกษาของ QUT สามารถเข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยและชมรมมากกว่า 100 ชมรมที่มีให้เลือกตามความสนใจ เช่น ชมรมกีฬา ชมรมเกม Minecraft หรือ Pokémon ชมรมคนรักการดูหนัง ฟังเพลง เต้น ชมรมสำหรับคนสาย eco และ ชมรมสำหรับผู้หญิงอย่าง Women in Tech / Science / Law / Business เป็นต้น นอกจากนี้ นักศึกษายังได้รับสิทธิ์ส่วนลดในราคานักศึกษาเมื่อซื้อสินค้ากับร้านค้าที่ร่วมรายการ เช่น อุปกรณ์เครื่องเขียน สมาชิกฟิตเนส เช่ารถยนต์ และคอร์สเรียนระยะสั้นของมหาวิทยาลัย เป็นต้น

มหาวิทยาลัย QUT มีชื่อเสียงในด้าน Media & Communication Studies (No.1 ของออสเตรเลีย และ No.16 ของโลก), Nursing (Top 50 ของโลก), Art & Design (Top 50 ของโลก), Education (Top 100 ของโลก), Sport-related subject (Top 50-100 ของโลก), Civil Engineering (Top 50-100 ของโลก), Business & Management Studies (Top 150-200 ของโลก) และ Computer Science (Top 150 ของโลก) เป็นต้น

สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัย QUT มาพูดคุยกับตัวแทนมหาวิทยาลัยผ่านทางระบบออนไลน์ เพื่อสอบถามรายละเอียดหลักสูตรที่สนใจ การรับสมัคร และทุนส่วนลดได้ใน งานศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย Australian Universities Interview Day 2021 วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:00-12:00 คลิกลงทะเบียนฟรี

University of Queensland
มหาวิทยาลัยควีนแลนด์ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงติดท็อป 10 ของประเทศออสเตรเลีย เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยกลุ่ม Group of Eight และได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Top 50 ของโลก โดย QS World University Rankings 2022 มีทั้งหมด 3 วิทยาเขต คือ St.Lucia campus, Gatton campus และ Herston campus

วิทยาเขต St.Lucia เป็นวิทยาเขตหลัก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบริสเบนและห่างจากใจกลางเมืองเพียง 7 กิโลเมตรเท่านั้น วิทยาเขตรายล้อมไปด้วยต้นไม้และพื้นสีเขียว มีทะเลสาบขนาดใหญ่และเส้นทาง eco-walks สิ่งที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของแคมปัส St.Lucia คืออาคารหินอันสวยงามตั้งอยู่ใจกลางวิทยาเขต อาคารแห่งนี้เรียกว่า Great Court

วิทยาเขตแห่งนี้มีสิ่งอำนวยการเรียนการสอนและการทำวิจัยที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นห้องแล็ป ห้องบรรยายการสอน และห้องสมุดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบริสเบน นอกจากนี้ นักศึกษาที่ต้องเดินทางไปเรียนระหว่างแคมปัสหลัก St.Lucia และ แคมปัส Gatton สามารถใช้บริการ shuttle bus ฟรีของมหาวิทยาลัยได้ นอกจากนี้ นักศึกษาของ UQ ยังได้รับส่วนลดในราคานักศึกษากับร้านค้าและร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ เช่น ส่วนลดค่าอุปกรณ์เทคโนโลยีและค่าซอฟต์แวร์ ค่าโดยสารสาธารณะ ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมภาพยนตร์และพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ส่วนลดค่าอาหารและเครื่องดื่ม และค่าตัดผม เป็นต้น

มหาวิทยาลัยควีนแลนด์มีความโด่งดังในด้านการวิจัยเป็นอย่างมาก มีผลงานการวิจัยในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านพลังงาน น้ำ อาหาร และสุขภาพ รวมถึงยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ค้นคว้าการวิจัยวัคซีนโควิด-19 อีกด้วย

มหาวิทยาลัยเปิดสอนทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอกในหลากหลายหลักสูตร ซึ่งสาขาวิชาที่มีชื่อเสียงอยู่ใน Top 50 ของโลก โดยการจัดอันดับของ QS 2020 ได้แก่ Environment Science, Hospitality Management, Psychology, Civil & Structural Engineering, Veterinary Science, Nursing, Sociology, Law, Earth & Marine Science, Accounting & Finance, Biological Science, Education, Sport Science และ Literature เป็นต้น

สนใจเรียนต่อ University of Queensland มาพูดคุยกับตัวแทนมหาวิทยาลัยผ่านทางระบบออนไลน์ เพื่อสอบถามรายละเอียดหลักสูตรที่สนใจ การรับสมัคร และทุนส่วนลดได้ใน งานศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย Australian Universities Interview Day 2021 วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:00-12:00 คลิกลงทะเบียนฟรี

กิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองบริสเบน

บริสเบนเป็นเมืองแห่งเทศกาล มีกิจกรรมและเทศกาลนานาชาติตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น Oktoberfest เทศกาลเบียร์ที่ยิ่งใหญ่ของเยอรมัน Paniyiri เทศกาลกรีกประจำปี เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เทศกาลปีใหม่ Chinese New Year และ Italian Week เป็นต้น

  • ย่าน West End ในเมืองบริสเบนที่เต็มไปด้วยประวัติศาตร์และวัฒนธรรมที่ผสมผสานวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่น รายล้อมไปด้วยร้านอาหาร บาร์ ร้านค้าสไตล์วินเทจ ร้านกาแฟออร์แกนิค และตลาดนัดสุดสัปดาห์
  • Mount Coot-tha เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมวิวของเมืองบริสเบน
  • New Farm Park หนึ่งในสวนสาธารณะที่เก่าแก่และมีขนาดใหญ่ที่สุดของบริสเบน เป็นสถานที่ที่ชาวบริสเบนนิยมมารวมตัวกันในช่วงสุดสัปดาห์เพื่อพักผ่อน ปิกนิก บาร์บีคิว และเล่นฟุตบอล
  • Street Beach ในย่าน South Bank เป็นชายหาดเทียมที่ผู้คนนิยมมาท่องเที่ยวและเล่นน้ำ เรียกว่าเป็นโอเอซิสในใจกลางเมืองบริสเบนเลยก็ว่าได้
  • Brisbane Botanic Gardens Mount Coot-tha สวนพฤกษศาสตร์กึ่งเขตร้อนที่มีพื้นที่ใหญ่กว่า 56 เฮกเตอร์ อยู่ห่างจากใจกลางเมืองบริสเบนเพียง 7 กิโลเมตรและเปิดให้เข้าชมทุกวัน

ค่าครองชีพในเมืองบริสเบน

ตารางด้านล่างนี้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับนักศึกษาต่างชาติโดยประมาณ

รายละเอียด ค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์ (AUD) ค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์ (บาท)*
ค่าที่พักนักศึกษา on-campus (รวมค่าสาธารณูปโภค) AUD 2,000 – AUD 2,800 46,000 – 64,400 บาท
ค่าที่พักนักศึกษา off-campus AUD 480 – AUD 1,760 11,040 – 40,500 บาท
ค่าสาธารณูปโภค (ไฟฟ้า น้ำ และแก๊สหุงต้ม) AUD 150 – AUD 175 3,450 – 4,025 บาท
ค่าอาหาร AUD 320 – AUD 600 7,400 – 13,8000 บาท
ค่าโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต AUD 80 – AUD 120 1,840 – 2,760 บาท
ค่าเดินทาง AUD 50 – AUD 100 1,150 – 2,300 บาท

อ้างอิงข้อมูลค่าครองชีพจากเว็บไซต์มหาวิทยาลัยควีนแลนด์

*ราคาข้างต้นอ้างอิงตามอัตราแลกเปลี่ยนเดือนมิถุนายน 2564 (1 AUD ประมาณ 23 บาท) – อาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้กับทีมงาน Insight Education Consulting ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนฟรี
LINE official account: @insightedu 
โทร. 086 378 6079 
กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ทีมงานอินไซท์ติดต่อกลับโดยตรง คลิกกรอกข้อมูล

ติดตามข่าวสารเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ