บทความเรียนต่อ / อยากเป็น “เชฟ” ต้องเรียนที่ William Angliss Institute

อยากเป็น “เชฟ” ต้องเรียนที่ William Angliss Institute

หากคุณมีใจรักในการทำอาหาร ใฝ่ฝันอยากเป็นเชฟ เริ่มต้นอย่างมืออาชีพ ได้ที่ William Angliss Institute

ทำไมต้องเรียน Commercial Cookery Courses ที่ William Angliss Institute?

 • William Angliss Institute เป็นสถาบันฝึกอบรมวิชาชีพของรัฐบาล
 • ก่อตั้งมายาวนานกว่า 80 ปี ได้รับการยอมรับตามมาตรฐานสากลทั้งภายในประเทศออสเตรเลีย และต่าง​ประเทศ
 • มีชื่อเสียงในการฝึกอบรมวิชาชีพที่มีความโดดเด่นและชำนาญเฉพาะด้าน สำหรับอาหาร การท่องเที่ยว การจัดงาน และการจัดการการโรงแรม
 • แคมปัสหลักตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย และมีแคมปัสอยู่ที่ซิดนีย์ อีกด้วย
 • มีนักเรียนออสเตรเลียและนักเรียนต่างชาติเลือกมาเรียนต่อที่สถาบันแห่งนี้มากกว่า 23,000 คนต่อปี
 • ได้รับรางวัลการันตีความมีชื่อเสียงและคุณภาพการสอนมากมาย ได้แก่ รางวัลเหรียญเงินใน AUSTAFE National Culinary 2017, รางวัลชนะเลิศใน Asia Culinary Cup 2018, รางวัลชนะเลิศ Excellence in International Education TAFE โดย Victorian International Education Awards 2018, สถาบันดีเด่น Best Tourism Education & Training Provider โดย RACV Victorian Tourism Awards และ รางวัลชนะเลิศ Best Registered Travel Industry Training Institution โดย AFTA National Travel Industry Awards 2019 เป็นต้น
 • การเรียนการสอนที่ William Angliss Institute เน้นการปฏิบัติจริง เพื่อให้นักศึกษามีความเป็นมืออาชีพก่อนก้าวสู่ตลาดแรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เรียนกับเชพที่มีชื่อเสียงและประสบการณ์ในแวดวงอาหารของประเทศออสเตรเลีย
 • มีการฝึกงาน (Internship placements) เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ทักษะ และสะสมประสบการณ์ตามความต้องการในภาคอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง
 • มีเครือข่ายในสายงานเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกงานก่อนจบหลักสูตร รวมถึงเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆที่เป็นประโยชน์ เช่น speed networking ที่จะเชิญผู้นำทางอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องมาร่วมงาน เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาทำความรู้จักกับเหล่านายจ้าง นอกจากนี้ สถาบันยังได้เข้าร่วมงานเทศกาลอาหารที่ยิ่งใหญ่อย่าง Melbourne Food and Wine Festival เพื่อให้นักศึกษาได้แสดงฝีมือและความสามารถการทำอาหารอีกด้วย

หลักสูตรเรียนเป็น “เชฟ – Chef” ที่ William Angliss Institute มีอะไรบ้าง?

 • Certificate III in Commercial Cookery

  ผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานในการทำอาหารมาก่อน หลักสูตรนี้จะได้เรียนรู้ทักษะพื้นฐานและความรู้ในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอุปกรณ์ในการทำอาหาร ทักษะการใช้มีด การเตรียมอาหารประเภทต่าง ๆ (เช่น อาหารประเภทเนื้อ สลัด อาหารทะเล ซุป) ไปจนถึงข้อควรปฏิบัติด้านความปลอดภัยของอาหาร ระยะเวลาเรียน 1 ปี ใช้เวลาเรียนประมาณ 20-22 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สามารถเลือกเรียนที่แคมปัสเมลเบิร์นหรือแคมปัสซิดนีย์ได้

  เมื่อเรียนจบหลักสูตร จะมีทักษะและคุณสมบัติเหมาะสมในการทำงานเป็น หัวหน้าพ่อครัว ผู้จัดการครัว หรือเจ้าของธุรกิจอาหาร

  ข้อดีของการเรียนหลักสูตร Certificate III Commercial Cookery นอกจากจะเป็นก้าวแรกในการปูพื้นฐานที่สำคัญแล้ว ผู้เรียนจะได้ความรู้อื่นนอกเหนือจากเรื่องทำอาหารด้วย เช่น ความรู้ด้านการเงิน ทักษะการทำงานเป็นทีมงาน และการจัดการครัว

 • Certificate IV in Commercial Cookery

  หลักสูตรขั้น advance ต่อยอดจาก Certificate III Commercial Cooker การเรียนหลักสูตรนี้จะได้เรียนรู้เทคนิคการทำอาหารที่หลากหลายมากขึ้น เรียนรู้การเตรียมสต๊อกของในครัว การสั่งซื้อและเลือกวัตถุดิบ การคิดเมนูใหม่ ๆ  นำเสนออาหารในรูปแบบที่แตกต่าง รวมถึงความรู้เชิงลึกในการบริหารจัดการครัว การจัดการการเงิน การจัดการทีม และความปลอดภัยด้านอาหาร เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมรอบด้านในการเป็นเซฟ หัวหน้าเซฟ ผู้จัดการร้านอาหาร หรือเจ้าของธุรกิจอาหาร

  ระยะเวลาเรียน 1.5 ปี (รวมการเรียน  Certificate III Commercial Cookery ด้วย) จะใช้เวลาเรียนประมาณ 20-22 ชั่วโมงต่อสัปดาห์สามารถเลือกเรียนที่แคมปัสเมลเบิร์นหรือแคมปัสซิดนีย์ได้

  หลังเรียนจบหลักสูตร Certificate IV Commercial Cookery สามารถเลือกประกอบอาชีพได้หลากหลาย ทั้งทำงานในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เป็นเชฟ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านร้านอาหาร ทำงานค้าขายอาหารและเครื่องดื่มไวน์ เป็นผู้จัดการฝ่ายจัดเลี้ยงในธุรกิจโรงแรมหรือรีสอร์ท หรือเป็นเจ้าของธุรกิจเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง หรือ ลงเรียนต่อเนื่องในหลักสูตร Diploma of Hospitality Management, Advanced Diploma of Hospitality Management และ Bachelor of Culinary Management ที่ William Angliss Institute ต่อไป

ค่าเรียนในปี 2021 สำหรับหลักสูตร Commercial Cookery/Culinary ที่ William Angliss Institute

หลักสูตรระยะเวลาเรียนค่าเรียนทั้งหมด ปี 2021 (AUD$)ค่าเรียนทั้งหมด ปี 2021 (ไทยบาท)*เทอมการศึกษา
Certificate III in Commercial Cookery1 ปีAUD$ 18,600465,000 บาทกุมภาพันธ์ / พฤษภาคม / กรกฏาคม / ตุลาคม
Certificate IV in Commercial Cookery
Packaged with Cert. III in Commercial Cookery
1.5 ปีAUD$ 27,900697,500 บาทกุมภาพันธ์ / พฤษภาคม / กรกฏาคม / ตุลาคม
Diploma of Hospitality Management
Packaged with Cert. IV in Commercial Cookery
2 ปีAUD$ 36,100902,500 บาทกุมภาพันธ์ / พฤษภาคม / กรกฏาคม / ตุลาคม
Advanced Diploma of Hospitality Management
Packaged with Cert. IV in Commercial Cookery
2.5 ปีAUD$ 44,3001,107,500 บาทกุมภาพันธ์ / พฤษภาคม / กรกฏาคม / ตุลาคม
Bachelor of Culinary Management
Packaged with Cert. IV in Patisserie and Adv. Dip. of Hospitality Management
5 ปีAUD$ 78,8801,972,000 บาทกุมภาพันธ์ / กรกฏาคม

หมายเหตุ: * ราคาตามอัตราแลกเปลี่ยน AUD$ 1 = 25 บาท ณ เดือนมิถุนายน 2564

นอกจากค่าเรียนแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น ค่าเสื้อยูนิฟอร์ม รองเท้า ค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ และค่าหนังสือ ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่เลือกเรียน ราคาค่าเรียนข้างต้นอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถตรวจสอบราคาล่าสุดได้กับทีมงานอินไซท์ Add Line: @insightedu

อยากเรียนเป็น “เชฟ – Chef” ที่ William Angliss Institute ต้องทำอย่างไรบ้าง

หลังจากเช็ครายละเอียดหลักสูตร คำนวนค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร เรียบร้อย และพร้อมสมัครเรียน ติดต่อขอยื่นใบสมัครที่ Insight Education Consulting

เอกสารที่จะต้องใช้ในการสมัครเรียนเบื้องต้น ได้แก่

 • ผลการเรียน และใบรับรองจบการศึกษา – รับผู้จบการศึกษา มัธยมศึกษาปีที่ ม.6 (หรือเทียบเท่า) ขึ้นไป
 • ผลภาษาอังกฤษ เช่น Academic IELTS 5.5 และแต่ละ sub-band ไม่ต่ำกว่า 0 สำหรับผู้ที่สมัครหลักสูตร Certificate & Diploma & Advanced Diploma หรือ Academic IELTS 6.0 โดยแต่ละ band ไม่ต่ำกว่า 5.5 สำหรับผู้ที่สมัครหลักสูตรดีกรี (Bachelor)
 • เอกสารแสดงฐานะทางการเงิน (ครอบคลุมค่าเรียน 1 ปี + ค่าครองชีพ 1 ปี และค่าเดินทาง) และ จดหมายแนะนำตัวเอง
ตรวจสอบคุณสมบัติว่าสามารถสมัครเรียนที่ William Angliss Institute ได้หรือไม่ และควรเริ่มเรียนเมื่อไหร่ สอบถามข้อมูลและขอรับคำแนะนำ กับทีมงานอินไซท์ ได้ทาง Line official account @insightedu หรือโทร 086 378 6079 

หากผลคะแนน IELTS ไม่ถึงตามเกณฑ์ที่หลักสูตรที่สมัครเรียนกำหนด สามารถลงเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติม กับ สถาบันสอนภาษาอังกฤษ ที่ได้รับการรับรองจาก  William Angliss Institute ได้แก่

สนใจเรียนหลักสูตรทำอาหารที่สถาบัน William Angliss Institute และคอร์สเรียนภาษา สามารถสอบถามข้อมูล และสมัครเรียนผ่านอินไซท์ ซึ่งเป็นตัวแทนสถาบัน William Angliss Institute และสถาบันสอนภาษาอังกฤษในออสเตรเลียข้างต้นอย่างเป็นทางการได้เลย ยินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนฟรี
LINE official account: @insightedu
โทร. 086 378 6079 
กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ทีมงานอินไซท์ติดต่อกลับโดยตรง คลิกกรอกข้อมูล

ติดตามข่าวสารเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ