บทความเรียนต่อ /เรียนต่อที่ Tasmania ประเทศออสเตรเลีย

เรียนต่อที่ Tasmania ประเทศออสเตรเลีย

ทัสมาเนีย (Tasmania) เป็นรัฐที่เล็กที่สุดของออสเตรเลีย เป็นเกาะมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ตั้งอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ทางรัฐวิคทอเรีย ประมาณ 240 กิโลเมตร ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาและที่ราบสูง จึงเป็นรัฐที่มีทิวทัศน์สวยงามอย่างมาก คล้ายกับภูมิประเทศแถบยุโรปจนได้รับการขนานนามว่า “สวิสเซอร์แลนด์ของออสเตรเลีย” และด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติและป่าไม้ ทำให้พื้นที่ 1 ใน 3 ของเกาะ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ

โฮบาร์ต (Hobart) เมืองหลวงของรัฐทัสมาเนีย

เมืองโฮบาร์ตแวดล้อมไปด้วยเชิงเขา Mount Wellington และทะเลสาบ เมืองแห่งนี้เก่าแก่เป็นอันดับสองรองจากซิดนีย์ มีสิ่งก่อสร้างสำคัญทางประวัติศาสตร์ได้แก่ Tasmanian Museum และ Art Gallery ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบช๊อกโกแลตไปเที่ยวชมโรงงานโรงงานผลิตช็อกโกแลต Cadbury Schweppes Chocolate Factory ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดในประเทศออสเตรเลีย เลือกช๊อป เลือกชิม ผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตที่มีให้เลือกมากมาย

แม้ว่าทัสมาเนียจะเป็นรัฐที่มีขนาดเล็กที่สุด แต่ความสวยงามของธรรมชาติที่ซ่อนตัวอยู่ในดินแดนรูปหัวใจแห่งนี้ ไม่ได้น้อยหน้าดินแดนแห่งอื่น ๆ เลย

มหาวิทยาลัยใน Tasmania

The University of Tasmania (UTAS) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลเพียงแห่งเดียวในเกาะทัสมาเนีย เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของประเทศออสเตรเลีย และติด Top 300 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลก

มหาวิทยาลัยมีวิทยาเขตทั้งหมด 5 แห่ง โดย 3 แห่งอยู่ในรัฐทัสมาเนีย คือ

 • Hobart campus วิทยาเขตทางใต้ของรัฐ ตั้งอยู่ชานเมืองย่าน Sandy Bay เป็นที่ตั้งของคณะ School of Creative Arts and Media, Institute for Marine and Antarctic Studies (IMAS), Medical Science Precinct และ Media School
 • Launceston campus วิทยาเขตทางเหนือของรัฐ ตั้งอยู่ในย่าน Newnham ไม่ไกลจากใจกลางเมือง Launceston และวิวอันสวยงามของแม่น้ำ Tamar วิทยาเขตนี้เป็นที่ตั้งของ Australian Maritime College ซึ่งเป็นศูนย์การศึกษาและการอบรมที่มีชื่อเสียงด้านการเดินเรือ (Maritime) ของออสเตรเลีย และเป็นสถาบันอันดับ 1 ทางด้านการเรือของโลก โดยการจัดอันดับของ International Association of Maritime Universities (IAMU) เปิดสอนหลักสูตรเฉพาะทาง เช่น Maritime Engineering and Hydrodynamics, Global Logistics and Maritime Management, Ocean Seafront, Maritime Business and International Logistics และ Seafaring เป็นต้น
 • Cradle Coast campus ตั้งอยู่ในเมือง Burnie ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐทัสมาเนีย มีสิ่งอำนวยความสะดวกการเรียนการสอนที่ทันสมัย เป็นที่ตั้งของศูนย Tasmanian Institute of Agriculture (TIA) และ Rural Clinical School (RCS)
 • และอีก 2 วิทยาเขตอยู่ในเมืองซิดนีย์ คือ Rozelle campus และ Darling Harbour campus โดยวิทยาเขต Rozelle อยู่ไม่ไกลจาก Sydney CBD เป็นที่ตั้งของ School of Health Sciences สำหรับนักศึกษาที่เรียนหลักสูตรพยาบาลและการแพทย์ ส่วนวิทยาเขต Darling Harbour campus เป็นที่ตั้งของ Australian Maritime College อีกแห่ง ซึ่งอยู่ใน Darling Harbour หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองซิดนีย์
 • สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง

  • Marine and Freshwater Biology (No.4 ของโลก) โดย Centre for World University Rankings (CWUR) 2018
  • Fisheries and Aquaculture (No.7 ของโลก) โดย Centre for World University Rankings (CWUR) 2018
  • Law (No.38 ของโลก) โดย THE World University Rankings 2019
  • Agricultural Science (No.39 ของโลก) โดย Academic Rankings of World Universities (ARWU) 2018

  นอกจากนี้ University of Tasmania ยังเปิดสอนหลักสูตร Business, Creative Arts and Design, Environment, Education, Humanities, Social Sciences, Health & Medicine, Engineering, Technology และ Science

  สนใจเรียนต่อที่ทัสมาเนีย มาพูดคุยกับตัวแทนจาก University of Tasmania เพื่อสอบถามข้อมูลหลักสูตรที่น่าสนใจ การรับสมัครเรียน และทุนส่วนลด ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ใน งานศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย Australian Universities Interview Day วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:00-12:00 คลิกลงทะเบียนฟรี

  ค่าครองชีพใน Tasmania

  ค่าครองชีพในทัสมาเนียไม่สูงมากเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ในประเทศออสเตรเลีย
  รายละเอียดค่าใช้จ่ายโดยประมาณสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

  รายละเอียด ค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์ (AUD) ค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์ (บาท)*
  ค่าที่พักแบบ shared rental AUD 100 – AUD 215 2,300 – 5,000 บาท
  ค่าที่พักแบบ single rental AUD 85 – AUD 440 2,000 – 10,120 บาท
  ค่าที่พักนักศึกษา on-campus AUD 185 – AUD 280 4,255 – 6,440 บาท
  ค่าอาหาร AUD 140 – AUD 280 3,220 – 6,440 บาท
  ค่าไฟและค่าน้ำ AUD 12 – AUD 20 280 – 460 บาท
  ค่าโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต AUD 20 – AUD 55 460 – 1,300 บาท
  ค่าเดินทาง AUD 30 – AUD 60 690 – 1,400 บาท
  ค่าจิปาถะอื่น ๆ AUD 80 – AUD 150 1,850 – 3,500 บาท

  ค่าใช้จ่ายอ้างอิงจากเว็บไซต์ Australian Government และข้อมูลจากมหาวิทยาลัยทัสมาเนีย

  *ค่าใช้จ่ายข้างต้น และอัตราแลกเปลี่ยน เป็นข้อมูลเดือนมิถุนายน 2564 (1 AUD ประมาณ 23 บาท) – อาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต*

  แม้ว่าทัสมาเนียจะเป็นเกาะที่แยกออกมาจากแผ่นดินใหญ่ของออสเตรเลีย แต่การเดินทางไป 3 เมืองใหญ่นั้นไม่ยาก จากทัสมาเนียไปเมลเบิร์นประมาณ 1 ชั่วโมง ไปซิดนีย์ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และบริสเบนประมาณ 2 ชั่งโมงครึ่งโดยเครื่องบิน

  สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในรัฐ Tasmania

  Bonorong Wildlife Sanctuary เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเพื่อฟื้นฟูและอนุรักษ์สัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์ของเกาะ ได้แก่ จิงโจ้ โคอาล่า และ ทัสเมเนียนเดวิล (Tasmanian devils) ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีเฉพาะในทัสมาเนียเท่านั้น

  Cradle Mountain ตั้งอยู่ใน Central Highlands เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติสำคัญของทัสเมเนีย และได้รับการโหวตให้เป็น 7 สิ่งมหัศจรรย์ของประเทศออสเตรเลีย Cradle Mountain เป็นสุดเขตทางเหนือของอุทยานแห่งชาติ Cradle Mountain – Lake St Clair ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่มรดกโลก

  Wineglass Bay หนึ่งในทะเลที่สวยงามที่สุดของโลก อยู่ในอุทยานแห่งชาติ Freycinet ซึ่งอยู่ทางชายฝั่งตะวันออกของทัสมาเนีย จุดโดดเด่นของที่นี่คือการก่อตัวของหินแกรนิตสีแดงและสีชมพูที่ทำให้นักท่องเที่ยวมาชมความสวยงามทางธรรมชาติ ซึ่ง The Devonian Granite เป็นหินที่มีความโดดเด่นในพื้นที่นี้

  Bay of Fires หนึ่งในเขตอนุรักษ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของทัสเมเนีย ทอดยาวไปตามชายฝั่งจากอ่าว Binalong ทางใต้ไปยังจุด Eddystone ทางตอนเหนือ มีน้ำทะเลใส หาดทรายขาว และหินแกรนิตที่มีตะไคร้สีส้มปกคลุม

  สนใจเรียนต่อที่ทัสมาเนีย มาพูดคุยกับตัวแทนจาก University of Tasmania เพื่อสอบถามข้อมูลหลักสูตรที่น่าสนใจ การรับสมัครเรียน และทุนส่วนลด ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ใน งานศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย Australian Universities Interview Day วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:00-12:00 คลิกลงทะเบียนฟรี

  สนใจเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้กับทีมงาน Insight Education Consulting ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนฟรี
  LINE official account: @insightedu 
  โทร. 086 378 6079 
  กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ทีมงานอินไซท์ติดต่อกลับโดยตรง คลิกกรอกข้อมูล

  ติดตามข่าวสารเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

  บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ