บทความเรียนต่อ / การทำงานระหว่างเรียนที่ออสเตรเลีย

การทำงานระหว่างเรียนที่ออสเตรเลีย

Smile, Facial expression, Flash photography, Sleeve, Happy, Font, Waist, Street fashion, Event, Brand, Luggage and bags, Advertising, Job, Leisure, Belt, Room, Sitting, Formal wear, Bag, Vienna University of Technology, Brighter Horizons Tutoring Services, Tutor, In-home tutoring, Student, Education

การทำงานอย่างถูกกฎหมายในขณะที่คุณกำลังเรียนที่ออสเตรเลียนั้นสามารถทำได้ โดยคุณจะต้องมีวีซ่านักเรียนและเรียนหลักสูตรแบบเต็มเวลา ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรระดับปริญญาตรีหรือปริญญาตรีโทก็ตาม รวมถึงหลักสูตรที่คุณเรียนนั้นจะต้องได้รับการยอมรับตามข้อกำหนดการเข้าเมือง โดยปกติแล้ววีซ่านักเรียนของออสเตรเลียจะอนุญาตให้นักศึกษาทำงานได้สูงถึง 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ในช่วงเปิดภาคเรียนและเต็มเวลาในช่วงปิดภาคเรียน นอกจากนี้นักศึกษายังมีสิทธิ์เช่นเดียวกันกับชาวออสเตรเลียนั่นคือการได้รับค่าแรงขั้นต่ำ (ค่าแรงต้องไม่ต่ำกว่า AUD$ 20 ต่อชั่วโมง ข้อมูลอัพเดทในปี 2020) และแน่นอนว่าอาจต้องเสียภาษีด้วย รวมถึงจะต้องมีหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีหรือที่เรียกว่า Tax File Number จากสำนักงานสรรพากร

Joint, Tableware, Table, Eyewear, Drinkware, Coffee cup, Street fashion, Cup, Fashion design, Serveware, Drink, Plate, Event, Saucer, Mug, White-collar worker, Teacup, Fashion accessory, Job, Conversation, Fusion3, Cafe, Restaurant, Self-service, Hospitality industry, Foodservice, Fast food restaurant

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือ การเรียน เพราะหลักสูตรที่คุณเรียนอยู่นั้นเป็นหลักสูตรปริญญาแบบเต็มเวลา การทำงานพิเศษอาจทำให้คุณเสียเวลาหลายชั่วโมงในการอ่านหนังสือและทำรายงาน ดังนั้นคุณควรคิดให้รอบคอบเกี่ยวกับการทำงานพิเศษ นอกจากนี้ การขอวีซ่านักเรียนมีข้อกำหนดในการแสดงหลักฐานทางการเงินว่าคุณมีทุนทรัพย์เพียงพอที่ครอบคลุมค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพทั้งหมดตลอดระยะเวลาที่คุณเรียนอยู่ในออสเตรเลีย ดังนั้นคุณไม่ควรวางแผนโดยการทำงานพิเศษเพื่อหาเงินค่าเล่าเรียนระหว่างถือวีซ่านักเรียนเพราะไม่มีสิ่งไหนรับประกันว่าคุณจะได้งานที่เหมาะสมทันที

แน่นอนว่าการทำงาน part-time อาจเป็นวิธีที่ดีในการหารายได้เสริม เรียนรู้ทักษะเพิ่มเติมและได้ประสบการณ์ทำงานใหม่ ๆ รวมถึงได้พบปะผู้คนใหม่ ๆ ซึ่งเป็นส่วนที่เติมเต็มประสบการณ์ระหว่างเรียนและเพิ่มประวัติการทำงานของคุณใน resume ได้ หากคุณกำลังวางแผนหางานพิเศษระหว่างเรียนที่ออสเตรเลีย คุณควรพิจารณาและเตรียมตัวดังนี้

  • เตรียมประวัติของคุณให้ความพร้อม – ควรอัพเดท CV / Resume ของคุณ โดยเพิ่มประสบการณ์ของคุณที่เกี่ยวข้องกับงานนั้น
  • ติดต่อ Careers Centre ของมหาวิทยาลัย – มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะมีฝ่ายแนะแนวอาชีพสำหรับนักศึกษา คุณสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับงานที่มีอยู่และขอแนะนำจากทางมหาวิทยาลัยได้ เช่น เข้าร่วมเวิร์คชอปการเขียน resume ที่มหาวิทยาลัยจัด การเขียนโปรไฟล์ ‘LinkedIn’ ให้น่าสนใจ หรือเคล็ดลับเกี่ยวกับการสัมภาษณ์งานที่ดี บางมหาวิทยาลัยมีบริการถ่ายภาพโปรไฟล์ให้นักศึกษาฟรีด้วย
  • สร้างเครือข่าย – อย่าลืมว่าเพื่อนของคุณคือคนที่ช่วยแชร์ข้อมูล แลกเปลี่ยนไอเดีย และให้คำแนะนำในการทำงาน รวมถึงโอกาสในการร่วมงานที่ดี
  • ตรวจสอบข้อมูลกับฝ่ายดูแลนักศึกษาต่างชาติของมหาวิทยาลัย – บางครั้งมหาวิทยาลัยอาจมีงานพิเศษสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เช่น การเป็นทูตนักศึกษาหรือการพาทัวร์วิทยาเขตให้นักศึกษาใหม่ เป็นต้น
  • ตรวจสอบเว็บไซต์หางานสำหรับนักศึกษา เช่น บอร์ดหางานในมหาวิทยาลัยหรือหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น
  • สอบถามกับบริษัทจัดหางาน ซึ่งปกติแล้วจะมีค่าบริการ

หากคุณมองว่าการหาประสบการณ์การทำงานเพื่อเสริมความโดดเด่นใน CV ของคุณนั้นเป็นสิ่งสำคัญกว่าเงินค่าจ้าง คุณควรมองหาโอกาสฝึกงาน (internship) ในขณะที่คุณกำลังศึกษา โดยทั่วไปแล้วการฝึกงานจะไม่มีค่าตอบแทน แต่นักศึกษาจะได้ประสบการณ์การทำงานที่ดีเยี่ยมและยังเกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่คุณเรียนโดยตรง นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสในการสร้างความประทับใจให้กับบริษัทระหว่างการฝึกงาน คุณอาจได้รับการติดต่อจากบริษัทให้ทำงานด้วยหลังสำเร็จการศึกษา

Table, Laptop, Interior design, Interaction, Computer, Personal computer, White-collar worker, Jacket, Engineering, Service, Event, Technology, Job, Tableware, Management, Conversation, Employment, Design, Learning, Desk, tutoring, Student, indisoft GmbH Weiterbildung, Seminare & Coaching in Moabit, Education, Student teacher, College

หากคุณวางแผนที่จะทำงานที่ออสเตรเลียหลังสำเร็จการศึกษา คุณจะต้องมีคุณสมบัติเพื่อยื่นขอวีซ่า Post Study Work Stream (subclass 485 of the Temporary Graduate visa) โดยวีซ่านี้จะอนุญาตให้คุณอาศัยและทำงานในออสเตรเลียได้เป็นเวลา 2-4 ปี ขึ้นอยู่กับวุฒิการศึกษาและคุณสมบัติอื่น ๆ ของคุณ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

คุณสมบัติหลักสำหรับยื่นวีซ่า Post Study Work Stream

  • คุณจะต้องมีวีซ่านักเรียนก่อน
  • หลักสูตรที่เรียนจบจะต้องเป็นหลักสูตรที่มีการจดทะเบียน CRICOS
  • ระยะเวลาที่เรียนจะต้องไม่น้อยกว่า 2 ปี (92 สัปดาห์)

วางแผนเรียนต่อออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้กับทีมงาน Insight Education Consulting ตัวแทนมหาวิทยาลัยและสถาบันสอนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ
บริการเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

Line: @insightedu (มี @ ข้างหน้า)
โทร. 02 236 7222
หรือให้ที่ปรึกษาของอินไซท์ติดต่อกลับโดยตรง คลิกกรอกข้อมูล

ติดตามข่าวสารเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ