บทความเรียนต่อ / แนะนำ 4 มหาวิทยาลัยชั้นนำในเมืองเมลเบิร์น

แนะนำ 4 มหาวิทยาลัยชั้นนำในเมืองเมลเบิร์น

เมลเบิร์นเป็นเมืองที่นักเรียนต่างชาตินิยมเลือกมาเรียนต่ออันดันต้น ๆ ของประเทศออสเตรเลีย และขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองที่เหมาะกับนักศึกษาในออสเตรเลียจากผลสำรวจของ QS Best Student Cities 2019  ในแต่ละปีเมลเบิร์นต้อนรับนักเรียนต่างชาติมากกว่า 200,000 คนจากกว่า 170 ประเทศทั่วโลก มี Study Melbourne Student Centre ที่เปิดตลอด 24/7 เพื่อให้บริการและความช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาต่างชาติที่เมลเบิร์นโดยเฉพาะ นอกจากนี้ เมลเบิร์นอยู่ใน Top 10 เมืองที่ดีที่สุดในโลกในเรื่องการว่าจ้างงาน และนักศึกษาสามารถทำงานพิเศษระหว่างเรียนได้สูงสุด 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ในช่วงเปิดภาคเรียน เมื่อคุณเรียนที่เมลเบิร์น คุณจะได้อยู่ในเมืองที่มีความปลอดภัย มีชีวิตชีวา รวมถึงมีตัวเลือกด้านการศึกษาระดับโลก และกิจกรรมที่น่าสนใจให้ทำมากมาย

4 มหาวิทยาลัยชั้นนำในเมืองเมลเบิร์น

#1 La Trobe University

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงติด Top 1% ของโลก ได้รับการประเมินระดับ 5 ดาวในด้านการสอน การว่าจ้างงานของบัณฑิตหลังเรียนจบ สิ่งอำนวยความสะดวก การวิจัย และความเป็นสากลโดย QS Stars University Rating 2019 มหาวิทยาลัยเน้นให้นักศึกษามีทักษะและประสบการณ์ที่จำเป็นต่อการทำงานและเป็นที่ต้องการของนายจ้าง ไม่ว่าจะเป็น communication skill, personal & professional skill, critical thinking และ research skill โดยกว่า 87.6% ของนักศึกษาปริญญาตรี และ 94.2% ของนักศึกษาปริญญาโทของมหาวิทยาลัย La Trobe ได้รับการจ้างงานภายใน 4 เดือนหลังเรียนจบ  นอกจากนี้ มหาวิทยาลัย La Trobe ยังมีชื่อเสียงในด้านการวิจัย โดยกว่า 23 สาขาได้รับการยกย่องในระดับ well above world standard โดย Excellence in Research for Australia 2018

La Trobe เปิดสอนหลักสูตรทั้งปริญญาตรีและปริญญาโทมากกว่า 100 หลักสูตร ไม่ว่าจะเป็น Business Analytics, Cybersecurity, Computer Science & IT, Engineering, Science, Biomedical Science, Law, Criminology, Education, Business, Accounting & Finance, Digital Business, Creative Arts และ International Relations เป็นต้น นอกจากนี้ หลักสูตรของ La Trobe Business School ยังได้การรับรองจาก AACSB และหลักสูตร MBA ของมหาวิทยาลัยยังขึ้นท็อปอันดับ 1 ในรัฐวิคตอเรียอีกด้วย

มหาวิทยาลัยมีทุนส่วนลดค่าเทอม 15% – 25% ให้กับนักศึกษาต่างชาติที่สมัครเรียนปริญญาตรีหรือปริญญาโทในปี 2021  และ 2022 และมีผลการเรียนดี

สนใจเรียนต่อที่ La Trobe University มาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเพื่อสอบถามรายละเอียดหลักสูตรที่สนใจ การรับสมัคร และทุนส่วนลดค่าเทอมผ่านระบบออนไลน์ได้ใน งานศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย Australian Universities Interview Day 2021 วันที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:00 – 12:00 คลิกลงทะเบียนฟรี

# 2 Swinburne University of Technology

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงติด Top 50 มหาวิทยาลัยใหม่ที่ดีที่สุดในโลก โดย QS Top 50 Under 50 2021 และยังมี design school ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก และหลักสูตร Art & Design อยู่ใน Top 50 ของโลก โดย QS 2021 หลักสูตรของมหาวิทยาลัยเป็นแบบการผสมผสานการเรียนและการทำงาน (work-integrate learning) เพื่อให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์จริง และยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ทำความรู้จักและสร้าง connection กับนายจ้างและคนในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยทุ่มทุนสร้างและปรับปรุงอาคาร สิ่งอำนวยความสะดวก นำอุปกรณ์เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยในการเรียนการสอนให้เข้ากับยุคดิจิทัล รวมถึงยังมีศูนยการเรียนรู้อย่าง Advanced Manufacturing and Design Centre (AMDC) และ Advanced Technologies Centre (ATC) ที่มีโครงสร้างอัจฉริยะและล้ำสมัยสำหรับการวิจัยไปจนถึงด้านวิศวกรรม ซึ่งมีที่มหาวิทยาลัย Swinburne เท่านั้น!

Swinburne มีชื่อเสียงในหลากหลายหลักสูตร ได้แก่ art & design, medicine, economics, civil & structural engineering, engineering & technology, material science, business & management, communication & media และ Chemistry เป็นต้น

มหาวิทยาลัยมีทุนส่วนลดค่าเทอมสูงสุด 75% ให้กับนักศึกษาต่างชาติที่สมัครเรียนปริญญาตรีหรือปริญญาโทและมีผลการเรียนดี

สนใจเรียนต่อที่ Swinburne University of Technology มาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเพื่อสอบถามรายละเอียดหลักสูตรที่สนใจ การรับสมัคร และทุนส่วนลดค่าเทอมผ่านระบบออนไลน์ได้ใน งานศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย Australian Universities Interview Day 2021 วันที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:00 – 12:00 คลิกลงทะเบียนฟรี

#3 University of Melbourne

มหาวิทยาลัยที่ครองแชมป์ “อันดับ 1 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของออสเตรเลีย” และอันดับที่ 31 ของโลก โดย Time Higher Education World Rankings 2021 รวมถึงยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำกลุ่ม Group of Eight ของออสเตรเลีย

มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นมีชื่อเสียงในหลายสาขาและได้รับการจัดอันดับให้อยู่ Top 50 ของโลก ได้แก่ Accounting & Finance, Biology, Business & Management, Computer Science & IT, Dentistry, Economics, Engineering, Law, Linguistics, Medicine และ Psychology เป็นต้น

มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นมีชื่อเสียงในกลุ่มนายจ้างในหลากหลายอุตสาหกรรม และได้รับการจัดอันดันเป็นอันดับที่ 7 ของโลกในด้านการว่าจ้างงานของบัณฑิต โดย QS Graduate Employability 2020  มหาวิทยาลัยมี Career Centre ที่ให้ความช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ และเตรียมความพร้อมทักษะที่จำเป็นทางด้านอาชีพให้กับนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็น leadership skill, problem-solving skill, critical thinking และ career management skill ในหลากหลายอาชีพ

สำหรับนักเรียนที่สนใจเรียนต่อปริญญาตรีที่เมลเบิร์น นักเรียนสามารถเรียนหลักสูตร Foundation Studies กับ Trinity College ซึ่งตั้งอยู่ในภายในวิทยาเขตของเมลเบิร์นและยังได้รับการควบคุมดูแลคุณภาพการเรียนการสอนโดยมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นโดยตรง นอกจากนี้หลักสูตร Trinity College Foundation Studies (TCFS) ยังรับรองการเข้าเรียนต่อปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นอีกด้วย

สนใจเรียนต่อที่ University of Melbourne มาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเพื่อสอบถามรายละเอียดหลักสูตรที่สนใจ การรับสมัคร และทุนส่วนลดค่าเทอมผ่านระบบออนไลน์ได้ใน งานศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย Australian Universities Interview Day 2021 วันที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:00 – 12:00 คลิกลงทะเบียนฟรี

#4 Monash University

อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำในกลุ่ม Group of Eight ของออสเตรเลีย และอยู่ใน Top 60 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกโดย QS 2022 โมนาชเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความทันสมัย สิ่งที่ได้จากมหาวิทยาลัยโมนาชไม่ใช่เพียงแค่การเรียนรู้ แต่เป็นการนำความรู้เหล่านั้นมาใช้ในสถานการณ์ real-life นักศึกษาจะได้รับประโยชน์อย่างคุ้มค่าจากการเรียนที่นี่ใน innovative learning environment อย่างเช่น นักศึกษาเภสัชได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยโดยสามารถสร้างยาในห้อง virtual laboratory หรือนักศึกษาการเงินได้ฝึกการเทรดหุ้นด้วยข้อมูลจริงในห้องจำลอง trading หรือนักศึกษาวิศวกรรมที่จะได้ลงมือพัฒนา ออกแบบ และผลิตยานยนต์ เป็นต้น

มหาวิทยาลัยโมนาชมีชื่อเสียงในสาขาวิชาต่าง ๆ ในระดับสากล ได้แก่ Chemical Engineering, Energy Science and Engineering, Nanoscience & Nanotechnology, Civil Engineering, Remote Sensing, Water Resources, Pharmacy, Medicine & Health, Chemistry, Education, Business, Accounting & Finance, Law, Performing Arts, Literature และ Education เป็นต้น

สนใจเรียนต่อที่ Monash University มาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเพื่อสอบถามรายละเอียดหลักสูตรที่สนใจ การรับสมัคร และทุนส่วนลดค่าเทอมผ่านระบบออนไลน์ได้ใน งานศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย Australian Universities Interview Day 2021 วันที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:00 – 12:00 คลิกลงทะเบียนฟรี

เมลเบิร์น หนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก

เมลเบิร์นได้รับการจัดอันดับอยู่ใน Top 10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ซึ่งการจัดอันดับนี้ประเมินจากคุณภาพความเป็นอยู่ ความมั่นคง ระบบการดูแลสุขภาพ วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม การศึกษา และโครงสร้างพื้นฐานของเมือง เมลเบิร์นมักถูกเรียกว่า “เมืองหลวงทางวัฒนธรรมของออสเตรเลีย” และเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหาร รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายทำให้เป็นที่น่าดึงดูดใจของทั้งนักเรียนและนักท่องเที่ยว

ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเมลเบิร์น

  • Great Ocean Road ถนนเลียบมหาสมุทรแปซิฟิกที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งใน​เส้นทางรถยนต์ที่สวยที่สุดในโลก
  • Philip Island พื้นที่อนุรักษ์เล็ก ๆ ที่คุณจะได้เห็นพาเหรดของเหล่าเพนกวินเดินจากชายหาดกลับสู่รัง
  • Yarra Valley ภูมิภาคที่รู้จักกันดีในเรื่องการผลิตไวน์ ชาร์ดอนเนย์ และสปาร์กลิงไวน์ของออสเตรเลีย อยู่ห่างจากตัวเมืองเมลเบิร์นประมาณ 50 กิโลเมตร
  • Queen Victoria Market ตลาดในตัวเมืองเมลเบิร์นที่มานานกว่า 140 ปี รวมร้านค้าหลากหลายประเภทมากกว่า 600 ร้าน เช่น ผักผลไม้และอาหารสด ดอกไม้ กาแฟ เสื้อผ้า สินค้า hand-made และของที่ระลึก เป็นต้น
  • 12 Apostles กลุ่มโขดหินที่ก่อขึ้นทางธรรมชาติ เรียงรายอยู่บริเวณชายฝั่งเมลเบิร์น หนึ่งในเอกลักษณ์ของรัฐวิคตอเรีย
  •  

ค่าครองชีพสำหรับนักศึกษาต่างชาติในเมืองเมลเบิร์นโดยประมาณ

รายละเอียด ราคาต่อสัปดาห์ (AUD)  ราคาต่อสัปดาห์ (บาท)
ที่พักนักศึกษาแบบ Shared rentals AUD 85 – AUD 215 2,000 – 5,000 บาท
ที่พักนักศึกษาแบบ On-campus AUD 90 – AUD 280 2,070 – 6,440 บาท
ค่าอาหาร AUD 80 – AUD 280 1,840 – 6,440 บาท
ค่าไฟ ค่าน้ำ และค่าแก๊ส AUD 35 – AUD 140 800 – 3,220 บาท
ค่าโทรศัพท์และค่าอินเตอร์เน็ต AUD 20 – AUD 55 460 – 1,265 บาท
ค่าเดินทาง AUD 15 – AUD 55 345 – 1,265 บาท
ค่าจิปาถะ AUD 80 – AUD 150 1,840 – 3,450 บาท

อ้างอิงข้อมูลค่าครองชีพจากมหาวิทยาลัยโมนาช

*ราคาข้างต้นอ้างอิงตามอัตราแลกเปลี่ยนเดือนมิถุนายน 2564 (1 AUD ประมาณ 23 บาท) – อาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้กับทีมงาน Insight Education Consulting ตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ เรายินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนฟรี
LINE official account: @insightedu 
โทร. 086 378 6079 
กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ทีมงานอินไซท์ติดต่อกลับโดยตรง คลิกกรอกข้อมูล

ติดตามข่าวสารเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ