บทความเรียนต่อ / University of Adelaide มหาวิทยาลัยชั้นนำในใจกลางเมืองแอดิเลด เมืองสายอาร์ตของออสเตรเลีย

University of Adelaide มหาวิทยาลัยชั้นนำในใจกลางเมืองแอดิเลด เมืองสายอาร์ตของออสเตรเลีย

Nature, Natural landscape, Property, Landmark, Tree, Sky, Tourism, Real estate, Architecture, Building, Botanical garden, Tourist attraction, Plant, Leisure, Adaptation, City, Historic site, University of Adelaide, The University of Adelaide

วันนี้ทีมงานอินไซต์ขอนำเสนอมหาวิทยาลัยน่าเรียนต่อในเมืองแอดิเลด (Adelaide) นั่นก็คือ ‘มหาวิทยาลัยแอดิเลด’ ใครที่ยังไม่รู้จักมหาวิทยาลัยนี้ เราทำความรู้มหาวิทยาลัยแอดิเลดไปพร้อม ๆ กันเลย

ทำความรู้จักมหาวิทยาลัยแอดิเลดกันสักนิด

มหาวิทยาลัยแอดิเลด (University of Adelaide) เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยกลุ่ม Group of Eight ของประเทศออสเตรเลีย ตั้งอยู่ในเมืองแอดิเลดซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อปี 1874 ถือว่าเป็น ‘มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 3’ ของออสเตรเลีย ส่วนชื่อเสียงทางด้านการศึกษาและการวิจัยนั้นได้รับการยอมรับระดับสากลและเป็นหนึ่งใน Top 1% มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก มีศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลโนเบล (Nobel Laureates) ถึง 5 คน และได้รับทุนอันทรงเกียรติ Rhodes Scholars มากกว่า 100 คน

Sky, Landmark, Screenshot, Font, Metropolitan area, Architecture, Cloud, World, Tree, Banner, City, Advertising, Photography, University of Adelaide, Tourist attraction

ความหลากหลายทางวัฒนธรรมและเชื้อชาติของนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยคือหนึ่งในจุดเด่นของมหาวิทยาลัยแห่งนี้  นักวิชาการและนักเรียนมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลกเลือกเดินทางมาทำงานและเรียนต่อที่แอดิเลด ปัจจุบันมหาวิทยาลัยแอดิเลดมีนักเรียนทั้งหมดมากกว่า 27,000 คน และมีนักศึกษาต่างชาติกว่า 7,000 คน

มหาวิทยาลัยแอดิเลดมีแคมปัสที่ไหนบ้าง

แคมปัสของมหาวิทยาลัยแอดิเลดมีทั้งหมด 4 แห่ง คือ North Terrace campus, Roseworthy campus, Waite campus และอีกแห่งหนึ่งเป็นแคมปัสใหม่ในเมืองเมลเบิร์น

North Terrace campus เป็นแคมปัสหลักของ University of Adelaide มีอาคาร สถาปัตยกรรม และบรรยากาศที่มีกลิ่นอายความเป็นยุโรป ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองแอดิเลด ย่านธุรกิจและแหล่งชอปปิ้ง นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้กับสถานที่น่าเช็คอินอย่างหอสมุด State Library, Festival Theatre, South Australian Museum, Art Gallery, Adelaide Zoo และ Botanic Garden เรียกได้ว่ามีทุกอย่างครบครัน!

Architecture, Landmark, Building, Public space, Pavilion, City, Spring, Leisure, Column, Tourism, The University of Adelaide, Higher Education

Roseworthy campus เป็นแคมปัสที่มีชื่อเสียงการวิจัยด้าน dryland agriculture, natural resource management และ animal production รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของคณะสัตวแพทยศาสตร์ แคมปัสนี้ห่างจากแคมปัสหลัก North Terrance ประมาณ 55 กิโลเมตร ซึ่งนักศึกษาสามารถเดินทางไประหว่างแคมปัสได้โดยรถ shutter bus ของมหาวิทยาลัย

Mode of transport, Architecture, Tourism, Photography, Horse

Waite campus แคมปัสนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองแอดิเลดเพียง 8 กิโลเมตรเท่านั้น นักศึกษาสามารถเดินทางไป North Terrance campus และ Roseworthy campus ได้โดย shuttle bus ของมหาวิทยาลัยและรถสาธารณะ แคมปัสแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ Waite Research Institute ศูนย์วิจัยทางการเกษตรที่มีชื่อเสียงระดับโลกและมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก นักศึกษามีโอกาสได้ค้นคว้างานวิจัยระดับโลก โดยหัวข้อวิจัยมีตั้งแต่ wine, plant biotechnology, plant breeding, sustainable agriculture ไปจนถึง land management

Melbourne campus แคมปัสใหม่เอี่ยมของมหาวิทยาลัยแอดิเลด ตั้งอยู่ในย่าน Dockland ซึ่งมีรถไฟแทรมฟรีไปยัง city centre ย่านชอปปิ้ง high-end และแหล่งท่องเที่ยว แคมปัสแห่งนี้เปิดสอนหลักสูตรทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท

ทำไม ‘University of Adelaide’ ถึงเป็นตัวเลือกอันดับแรกของนักเรียนทั่วโลก

มหาวิทยาลัยแอดิเลดเป็นหนึ่งในกลุ่ม Group of Eight ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศออสเตรเลีย และเป็นมหาวิทยาลัยแนวหน้าที่อยู่ใน Top 1% ของโลก โดย Time Higher Education และ QS World University Rankings นอกจากนี้ ยังได้รับการจัดอันดับเป็น ‘อันดับ 1’ ที่บัณฑิตได้รับการจ้างงานมากที่สุดใน South Australia และ ผู้ว่าจ้างงานมีความพึงใจกับคุณภาพบัณฑิตของมหาวิทยาลัยแอดิเลด

คุณภาพการสอนและการวิจัยการันตีด้วยการประเมิน 5 Star Plus โดย QS Rating ปี 2016 ซึ่งได้รับการประเมินเต็ม 5 ดาวถึง 8 ด้าน ได้แก่ Teaching, Research, Facilities, Life Science & Medicine, Inclusiveness, Internalization, Innovation และ Employability

มหาวิทยาลัยแอดิเลดเปิดสอนทั้งหมด 5 คณะ ได้แก่

 • Faculty of Arts
 • Faculty of Engineering, Computer and Mathematical Sciences
 • Faculty of Health and Medical Sciences
 • Faculty of Professions
 • Faculty of Sciences

หลักสูตรที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย Adelaide

ขึ้นแท่น ‘อันดับ 1 ของประเทศออสเตรเลีย’ ในด้านทันตแพทย์และวิศวกรรมศาสตร์ไฟฟ้า รวมถึงยังมีสาขาวิชาที่ติด Top 50 ของโลก โดยการจัดอันดับของ Academic Ranking of World Universities (ARWU) ปี 2020

สาขาวิชา Top 50 ของโลก

 • Mining and Mineral Engineering (7), ARWU 2020
 • Automation and Control (24), ARWU 2020
 • Civil Engineering (25), ARWU 2020
 • Water Resources (31), ARWU 2020
 • Agricultural Sciences (37), ARWU 2020
 • Computer Science & Engineering (40), ARWU 2020
 • Electrical – Electronic Engineering (42), ARWU 2020
 • Nursing (42), QS 2019
 • Veterinary Science (43), QS 2019
 • Dentistry and Oral Sciences (45), ARWU 2020

 

นอกจากนี้ยังมีสาขาวิชาที่ติดอันดับ Top 100 ของโลก ได้แก่ Achitecture, Economics and Econometrics, Biological Sciences, Psychology, Mathematics, Physics and Astronomy, English Languages and Literature และ Education

Metropolitan area, Urban area, City, Cityscape, Residential area, Aerial photography, Human settlement, Skyline, Neighbourhood, Downtown, Bird's-eye view, Metropolis, Daytime, Town, Landmark, Building, Property, Suburb, Urban design, Mixed-use, Urban design, Suburb, Urban area

สนใจเรียนต่อ University of Adelaide มาฟังสัมมนาออนไลน์เพื่อรับข้อมูลการเรียนต่อและพูดคุยกับตัวแทนมหาวิทยาลัยได้ในวันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:00-10:45 ผ่านทาง Zoom application คลิกลงทะเบียนฟรี

เมืองแอดิเลด มีดีกว่าที่คิด!

แอดิเลดอยู่ที่ไหน? นี่เป็นคำถามสำหรับคนที่ไม่คุ้นหูชื่อเมืองนี้มากนัก แอดิเลดเป็นเมืองชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย มีชื่อเสียงทางด้านไวน์ ทรัพยากรแร่ธาตุและพลังงาน และชีววิทยาศาสตร์ รวมถึงยังเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยและน่าอยู่จนได้รับการจัดอันดับให้เป็น Top 10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก โดย Economist Intelligence Unit Global Liveability Index 2019

Sky, Metropolitan area, City, Landmark, Human settlement, Urban area, Architecture, Cityscape, Real estate, Downtown, Skyline, Morning, Building, Tower block, Condominium, Metropolis, Mixed-use, Urban design, Tourism, Photography, Letgo, Adelaide, Travel, Tourism

แอดิเลดได้ชื่อว่าเป็นเมือง ‘foodie paradise’ ด้วยชื่อเสียงทางด้านไวน์ รวมถึงมีร้านอาหาร ผับ บาร์ และคาเฟ่รวมมากกว่า 900 แห่งกระจายทั่วเมือง มี Adelaide Central Market ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ไม่เพียงเท่านี้แอดิเลดยังเป็น hub ของศิลปะและวัฒนธรรม มีการจัดงานเทศกาลทั้งระดับประเทศและนานาชาติทุกปี เรียกว่าดนตรี วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์คือ DNA ของชาวแอดิเลดก็ว่าได้

เมือง Adelaide มีค่าครองชีพไม่แพง เมื่อเทียบกับเมืองซิดนีย์และเมืองเมลเบิร์นถือว่าถูกกว่า 14% (อ้างอิงจากเว็บไซต์ studyadelaide.com) และนักศึกษายังได้ส่วนลดค่าเดินทางระบบขนส่งจาก Adelaide Metro โดยสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง ​MetroCARD หรือ ​MetroTicket

ตารางค่าใช้จ่ายรายสัปดาห์โดยเฉลี่ยสำหรับนักศึกษาต่างชาติ* (อ้างอิงจากเว็บไซต์ studyadelaide.com)

รายละเอียดค่าใช้จ่าย (AUD) ต่อสัปดาห์ค่าใช้จ่าย (THB) ต่อสัปดาห์
ค่าหอพักนักศึกษาแบบ on-campus$90 – $2802,000 – 6,200 บาท
ค่าหอพักนักศึกษาแบบแชร์$85 – $2151,900 – 4,800 บาท
ค่า Groceries$601,300 บาท
ค่าแก๊ส/ค่าไฟฟ้า/ค่าน้ำ$601,300 บาท
ค่าเดินทาง$15330 บาท
ค่าอินเตอร์เน็ต/ค่าโทรศัพท์$25550 บาท
ค่าใช้จ่ายจิปาถะ$801,800 บาท

*ค่าใช้จ่ายอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามอัตราแลกเปลี่ยน ติดต่อทีมงานอินไซต์เพื่อสอบถามข้อมูลล่าสุดได้ที่ Line: @insightedu (มี@) หรือโทร. 02 236 7222

เวลาที่แอดิเลดเร็วกว่าที่ประเทศไทยโดยห่างกันประมาณ 3.5 ชั่วโมง ส่วนอากาศที่แอดิเลดมีอุณหภูมิที่อบอุ่นแทบตลอดทั้งปี

ฤดูเดือนอุณหภูมิ
ฤดูร้อนธันวาคม – กุมภาพันธ์25 – 35 C
ฤดูใบไม้ผลิมีนาคม – พฤษภาคม20 – 25 C
ฤดูหนาวมิถุนายน – สิงหาคม10 – 15 C
ฤดูใบไม้ร่วงกันยายน – พฤศจิกายน20 – 25 C

5 สถานที่ยอดนิยมในเมืองแอดิเลด

Adelaide Central Market หนึ่งในตลาดพรีเมียมที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย มีร้านรวงมากกว่า 70 ร้าน เป็นแหล่งซื้อวัตถุดิบทำอาหารชั้นเยี่ยม มีตั้งแต่ผักผลไม้สด ชีส เนื้อสด อาหารทะเล และเครื่องเทศจากนานาประเทศ

National Wine Centre แอดิเลดขึ้นชื่อในเรื่องไวน์เป็นพิเศษ สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์วิจัยและพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้เรื่องไวน์และสาธิตกระบวนการทำไวน์ของมหาวิทยาลัยแอดิเลด และมีห้องชิมไวน์ที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย

Building, Architecture, Ceiling, National Wine Centre, South Australian Museum, Wine

Adelaide Oval สนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดใน South Australia ที่ส่วนใหญ่จะจัดการแข่งขันกีฬา เช่น คริกเก็ต ฟุตบอล รวมไปถึงงานคอนเสิร์ต และงานเทศกาลใหญ่ต่าง ๆ  ด้วยสถานที่ที่ตั้งอยู่ในใจกลาง Adelaide CBD และอยู่ริมแม่น้ำของเมืองทำให้ Adelaide Oval มีความโดดเด่นและสวยงามมาก   

Adelaide Botanic Garden สวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่กว่า 50 เฮกเตอร์ในใจกลางแอดิเลด สถานที่ที่คุณจะได้สำรวจและชมดอกไม้พรรณไม้ที่สวยงามและหาชมได้ยากของออสเตรเลียและของโลก

Architecture, Landmark, Building, Botany, Estate, Grass, Botanical garden, Arch, Tree, Mansion, Official residence, Lawn, Park, Classical architecture, Garden, Adelaide Botanic Garden, Illustration, Stock photography, Royalty-free, Photograph, Image, Vector graphics

Art Gallery of South Australia สถานที่ที่ must-see เมื่อมาที่เมืองแอดิเลด เป็นหอศิลป์ที่รวบรวม art collection จากทั่วทุกโลกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมและ workshop สำหรับนักเรียนนักศึกษาและคนทั่วไปที่สนใจด้านอาร์ตด้วย

เริ่มชอบ ‘แอดิเลด’ ขึ้นมาหรือยัง? เมืองนี้มีความน่าค้นหา ความชิค และน่าเรียนต่อมากกกว่าที่คิดใช่มั้ยล่ะ ถ้าสนใจเรียนต่อที่แอดิเลดจะต้องทำยังไงบ้าง อ่านต่อกันอีกนิดนะ

สนใจเรียนต่อที่ Adelaide ต้องทำยังไงบ้าง

ถ้ารู้แล้วว่า University of Adelaide เป็นมหาวิทยาลัยที่ใช่และมีคอร์สเรียนในใจแล้ว สามารถเตรียมเอกสารและสมัครเรียนผ่านตัวแทนมหาวิทยาลัยได้เลย แต่ถ้ายังไม่แน่ใจเรื่องคอร์สเรียน เอกสารที่ใช้ในการสมัคร และต้องสมัครเรียนยังไงบ้าง ติดต่อทีมงาน Insight Education Consulting ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการได้ตามช่องทางด้านล่าง ทางทีมงานพร้อมให้ ข้อมูลมหาวิทยาลัยและหลักสูตร คำแนะนำในการเตรียมเอกสารการสมัคร รับรองเอกสารที่ใช้การสมัครทั้งหมด บริการสมัครเรียนและประสานงานกับมหาวิทยาลัย รวมถึงช่วยเหลือในขั้นตอนการยื่นวีซ่านักเรียน โดยที่ไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

ถ้าอ่านบทความนี้แล้วมีคำถามเพิ่มเติม อยากรู้จักมหาวิทยาลัยแอดิเลดให้มากขึ้นไปอีก มาฟังสัมมนาเพื่อทำความรู้จักกับมหาวิทยาลัยแอดิเลด รับข้อมูลหลักสูตรน่าเรียน และพูดคุยกับตัวแทนมหาวิทยาลัยได้ผ่านทางออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็ฟังได้ ไม่ต้องเดินทางและไม่เสียค่าใช้จ่าย ในวันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:00 – 10:45  คลิกลงทะเบียนฟรี

(หลังลงทะเบียนเสร็จ คุณจะได้ Zoom link พร้อมรหัส passcode เพื่อเข้าฟังสัมมนาทางอีเมล์)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อทีมงาน Insight Education Consulting ได้ที่

Line: @insightedu (มี @)
โทร. 02 236 7222
อีเมล info@insight.in.th

ติดต่อข่าวสารการเรียนต่อออสเตรเลีย

Facebook: InsightEducationConsulting

Instagram: @insighteduthailand

Twitter: @insightedu

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ