บทความเรียนต่อ / Block Model Learning เรียนทีละวิชาโฟกัสได้เต็มที่ของ Victoria University

Block Model Learning เรียนทีละวิชาโฟกัสได้เต็มที่ของ Victoria University

Insight Education - VU-Blocking-Model

รูปแบบการเรียนในมหาวิทยาลัยออสเตรเลียที่เราคุ้นเคยส่วนใหญ่ จะเป็นการเรียน 3 – 4 วิชาใน 1 เทอมการศึกษา (ประมาณ 3 3 – 4 เดือน) ทำให้เราต้องใช้เวลาทบทวนบทเรียน ทำการบ้าน และทำรายงานหลังคลาสเรียนและก่อนสอบไม่น้อย แถมยังต้องสลับอ่านวิชานั้นทีวิชานี้ที ดังนั้นมันคงจะดีกว่าถ้าเราได้โฟกัสทีละวิชาอย่างเต็มที่ใช่มั้ยล่ะคะ

Block Model คืออะไร

Victoria University เป็นมหาวิทยาลัยแรกของออสเตรเลีย และได้รับรางวัลการันตีคุณภาพในการนำ “Block Model” มาใช้ แทนการเรียนการสอนในรูปแบบเดิม เพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนสร้างผลลัพธ์การเรียนที่ดีขึ้น

Block Model คือการเรียนต่อเนื่องให้จบทีละวิชา ภายใน 4 สัปดาห์ หรือ 2 วิชา ภายใน 8 สัปดาห์ ทำให้ผู้เรียนสามารถใช้เวลา โฟกัสและทบทวนบทเรียนแค่ 1 – 2 วิชา ในแต่ละบล็อกการเรียนได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องปวดหัวและกังวลกับวิชาอื่นอีก

สำหรับนักศึกษาปริญญาตรีทุกสาขา และนักศึกษาปริญญาโทสาขา Arts, Education health, Biomedicine, Sport and exercise จะเรียนทีละวิชา วิชาละ 4 สัปดาห์ ส่วนนักศึกษาปริญญาโท สาขา Business, Engineering (บางหลักสูตร) และ Science (บางหลักสูตร) จะเรียน 2 วิชาพร้อมกันในระยะเวลา 8 สัปดาห์ ซึ่งในแต่ละ 4 หรือ 8 สัปดาห์นั้นจะมีงาน assignment ด้วย นักศึกษาจะได้รับคะแนนสอบของวิชาหลังเรียนจบในแต่ละบล็อก และจะมีเวลาหยุดพัก 2 – 3 วันก่อนจะเริ่มเรียนวิชาใหม่ในบล็อกถัดไป

Insight Education - victoria-university-1

การเรียนแบบ Block Model ของมหาวิทยาลัยวิคตอเรียดียังไง

#1 คะแนนดีขึ้น
จากการที่มหาวิทยาลัยวิคตอเรียได้ปรับการเรียนการสอนมาเป็นแบบ Block Model ตั้งแต่ปี 2018 ผลลัพธ์ที่ได้คือนักศึกษามีผลการเรียนดีขึ้น อย่างในปี 2019 นักศึกษาสอบผ่านขึ้นเรียนปีต่อไปถึง 87% ซึ่งเพิ่มมา 13% เมื่อเทียบกับการเรียนรูปแบบเดิม และในปีต่อมา มีนักศึกษาสอบผ่านมากถึง 93% นอกจากนี้ นักศึกษามากกว่า 40% ยังมีผลการเรียนดีขึ้นอีกด้วย

#2 ห้องเรียนขนาดเล็ก
เราจะได้เรียนในห้องที่มีจำนวนนักศึกษาน้อยกว่าเดิม อาจารย์มีเวลาและให้คำปรึกษากับนักเรียนแต่ละคนได้มากขึ้น ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับอาจารย์ผู้สอนและสร้างความสนิทสนมคุ้นเคยกับเพื่อนร่วมห้องได้มากขึ้น สิ่งแวดล้อมช่วยส่งเสริมให้เรามีความกล้า ความมั่นใจในการแสดงความคิดเห็นและแชร์ไอเดียต่าง ๆ ในชั้นเรียนเพิ่มขึ้นอีกด้วย

#3 ตารางมีความยืดหยุ่นและไม่ยุ่งยาก
การสอนในรูปแบบ Block Model จะมีตารางเรียนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า สาย บ่าย และเย็น ทำให้เราสามารถวางแผนเวลาทำการบ้าน ทำงานพิเศษ พักผ่อน หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้

การเรียนระดับปริญญาตรีจะแบ่งการเรียนเป็น 2 เทอมต่อปี โดยแบ่งเป็น 4 บล็อกต่อเทอม และหากอยากเรียนจบเร็วขึ้น สามารถลงเรียน 1 วิชา ในช่วงบล็อก winter และ summer ได้อีกด้วย (หากวิชาที่เราต้องการลงเรียนเปิดสอนในช่วงนี้) ในแต่ละวิชาจะได้เรียนแบบ face-to-face กับอาจารย์จำนวน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเรียนติดต่อกันไม่เกิน 2 วัน ส่วนวิชาที่ต้องเข้าแล็บหรือฝึกปฏิบัติจะเรียกว่า ‘pracs’ ซึ่งจะเป็นคลาสเรียนพิเศษและจะจัดในวันเดียวกับที่ต้องเข้าเรียนแบบ face-to-face

สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาโท ที่เรียน 2 วิชาภายใน 8 สัปดาห์ จะต้องเข้าร่วม workshop โดยใน 6 สัปดาห์แรกนักศึกษาจะมี workshop 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง จากนั้นสัปดาห์ที่ 7 จะเป็น workshop 3 ชั่วโมง และหยุดพักในสัปดาห์ที่ 8

เรียนต่อที่ Victoria University

มหาวิทยาลัยวิคตอเรีย (Victoria University) เป็นมหาวิทยาลัยระดับ world-class ที่มุ่งเน้นให้ความรู้ ทักษะ และประสบการณ์กับนักศึกษาเพื่อให้มีความพร้อมในการทำงานหลังเรียนจบ ไม่ว่าจะเป็นทักษะในการสื่อสาร การทำงานร่วมกับผู้อื่นที่มาจากต่างประเทศ ต่างวัฒนธรรม และความเป็นผู้นำ นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาครบครัน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่การเรียนรู้ ห้องปฏิบัติการต่าง ๆ และห้องจำลองที่นำหุ่นยนต์เข้ามาช่วยการ เช่น CISCO Cybersecurity Centre และ SAP Next Gen Lab

Insight Education - victoria-university-2

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่มีชื่อเสียงของ Victoria University

  • มหาวิทยาลัยชั้นนำ Top 2% ของโลก โดย Times Higher Education World University Rankings 2021
  • มีชื่อเสียงในหลักสูตร MBA (Tier 1) โดย CEO Magazine 2020
  • English Language Centre ของมหาวิทยาลัยได้รับการโหวตจากนักศึกษาเป็นสถาบันสอนภาษาที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลียและอันดับที่ 5 ของโลก โดย i-graduate English Language Barometer 2018
  • No.12 ของโลกในด้านคุณภาพของการศึกษา (Quality Education) โดย Times Higher Education Impact Rankings 2020
  • No.12 ของโลกด้าน Sport Science*
  • No.32 ของโลกด้าน Automation and Control*
  • No.37 ของโลกด้าน Hospitality & Tourism Management*
  • Top 200 ของโลกด้าน Engineering & Technology*
  • Top 250 ของโลกด้าน Computer Science**   

* Shanghai Global Ranking of Academic Subjects 2018/19
** Times Higher Education World University Rankings by Subject 2020

 

หลักสูตรของ Victoria University

มหาวิทยาลัยวิคตอเรีย มีหลักสูตรหลากหลายทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก ครอบคลุมตั้งแต่ Business, Art & Humanities, Computer & IT, Education, Engineering & Science, Health & Biomedicine, Law & Justice ไปจนถึง Sport & Exercise นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยยังมีหลักสูตรออนไลน์ที่หลากหลายเช่นกัน สำหรับการเรียนในปี 2021 จะเป็นการเรียนผ่านทางออนไลน์ (Digitally-Supported Remote: DSR) ในระยะแรกก่อน จากนั้นนักศึกษาสามารถเดินทางไปเรียนต่อที่แคมปัสมหาวิทยาลัยได้เมื่อประเทศออสเตรเลียเปิดพรมแดน

นอกเหนือหลักสูตรปริญญาแล้ว มหาวิทยาลัยวิคตอเรียยังเปิดสอนหลักสูตร Pathway, Foundation Program และภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาต่างชาติ (ELICOS) อีกด้วย

เลือกเรียนที่เมืองเมลเบิร์นดีอย่างไร

เมืองแห่งการศึกษา
เมลเบิร์นเป็นเมืองที่ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งที่นักเรียนทั่วโลกเลือกเรียนต่อในออสเตรเลียมากที่สุด และเป็นอันดับที่ 3 ของโลก (โดยการจัดอันดับของ QS Best Student Cities 2019) เมลเบิร์นเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาและเป็นหนึ่งในเมืองที่มีชุมชนนักศึกษาที่หลากหลายเชื้อชาติมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ ยังเต็มไปด้วยสถานที่สวยงามและน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นชายหาด ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ สวนสาธารณะ ผู้คนที่เป็นมิตร และเมืองที่มีความปลอดภัยแห่งหนึ่งของโลก (โดย The Economist Safe Cities Index 2019)

ศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรม
เมลเบิร์นได้ชื่อว่าเป็น ‘เมืองหลวงทางวัฒนธรรมของออสเตรเลีย’ เพราะเป็นเมืองที่ห้อมล้อมไปด้วยดนตรี โรงละคร ศิลปะ ภาพยนตร์ แฟชั่น พิพิธภัณฑ์ และเทศกาลทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ในแต่ละปีเมืองเมลเบิร์นจะมีการจัดงานดนตรีสดและเป็นเจ้าภาพจัดการแสดงระดับประเทศและนานาชาติมากมาย รวมถึงยังเป็นเมืองที่รู้จักกันว่ามี street arts ที่มีความชิค สร้างความสดใสและความสวยงามได้มากเลยทีเดียว

Insight Education - melbourne

เมืองที่โดนใจคนที่หลงใหลกีฬา
เมลเบิร์นเป็นเมืองที่เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับประเทศและระดับโลกมากมาย เช่น การแข่งขันเทนนิส Australian Open (Grand Slam Tennis), Australian Formula 1 Grand Prix, การแข่งม้า Melbourne Cup, ออสเตรเลียฟุตบอล และการแข่งขันคริกเก็ตนานาชาติ เป็นต้น

การเดินทางสะดวกสบาย
การเดินทางในเมลเบิร์นแสนสะดวกสบายและมีความปลอดภัย มีรถรางที่เราสามารถเดินทางได้ฟรีใน Free Tram Zone หากเดินทางโดยรถไฟ รถบัส หรือรถราง เราสามารถใช้บัตร Myki card หรือ iUSEpass Myki card ซึ่งหาซื้อได้จากตู้จำหน่ายบัตรในสถานีรถไฟ ร้าน 7/11 หรือร้านขายของทั่วไป

อากาศกำลังพอดี
เมลเบิร์นมีภูมิอากาศ 4 ฤดู อากาศในแต่ละวันจะมีความแตกต่างกัน อย่างช่วงเช้าจะมีอากาศค่อนข้างเย็นและอุ่นขึ้นในช่วงกลางวัน ส่วนกลางคืนอากาศจะเริ่มเย็นอีก

ฤดูกาล เดือน อุณหภูมิ
ฤดูร้อน ธันวาคม – กุมภาพันธ์ 25 – 35 องศาเซลเซียส
ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม – พฤษภาคม 15 – 20 องศาเซลเซียส
ฤดูหนาว มิถุนายน – สิงหาคม 10 – 15 องศาเซลเซียส
ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน – พฤศจิกายน 15 – 20 องศาเซลเซียส

สนใจเรียนต่อ Victoria University สามารถสอบถามข้อมูลและสมัครเรียนได้กับทีมงาน Insight Education Consulting ตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการได้เลย ทีมงานยินดีบริการและดูแลเรื่องเรียนต่อ Australia ครบทุกขั้นตอนฟรี
LINE official account: @insightedu
โทร. 086 378 6079
กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ทีมงานอินไซท์ติดต่อกลับโดยตรง คลิกกรอกข้อมูล

ติดตามข่าวสารเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ